เทคโนโลยีในไทยและนานาชาติ

admin   มีนาคม 4, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

เทคโนโลยีในไทยแบ่งได้หลายประเภท เช่น อุตสาหกรรม ในครัวเรือน ตลอดจนการเกษตร

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทและอิทธิพลมากมายในชีวิตประจำวัน ไม่จะเป็นในโรงงานหรือสถานพยาบาลแม้แต่บุคคลทั่วก็ยังเลือกใช้เทคโนโลยี โดยขึ้นอยู่กับความชอบของคนและการใช้ชิวิตว่าเขาจะเลือกใช้ในรูปแบบไหน และของใคร นักพัฒนาคนใด โดยมีการเลือกอย่างเสรีเพราะบุคคลทั่วไป

ก็สามารถผลิตเทคโนโลยีขึ้นมาได้หรือเลือกง่ายๆ ว่า นวัตกรรม แต่ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่บ้างแต่ก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือความสะดวกสบาย และรวดเร็ว หากวันนึงเทคโนโลยีถูกจำกัดไม่ให้พัฒนา คงคิดไม่ออกเลยว่าสังคมจะเป็นอย่างไร ย้อนกลับไปตอนที่สื่อโซเชียล ที่มีกลุ่มคนเข้าถึงในมากในวันนั้น

แต่กลับมาวันนี้เทคโนโลยีถูกพัฒนาให้สามารถเข้าถึงทุกคน ทุกวัย โดยมีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เลือกหลายหลายตามช่วงของอายุ อีกทั้งยังมีการสนับสนุนจากรัฐ ที่ต้องการให้เด็กยุคให้เข้าถึงเทคโนโลยี และเพราะเหตุ

ผลใดเราจึงต้องให้ทุกคนรู้เท่าทันเทคโนโลยี ก็เพราะ เทคโนโลยีก็เหมือนดาบสองคม ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ตัวว่าจะใช้มันไปในทางไหน จะพัฒนาให้ดีขึ้น หรือแย่ลง หรือจะทำให้ตัวผู้ใช้ดีขึ้นหรืออาจเป็นช่องทางของพวกมิจฉาชีพที่เอาไว้หลอก พวกคนที่มีความรู้ด้ายเทคโนโลยีน้อย และรู้เท่าไม่ถึงการ การที่มีเทคโนโลยีเข้ามานับว่าเป็นเรื่องที่ดี เมื่อเทียบกับผลก็ยังถือว่าดีอยู่กว่ามาก แต่ถ้าหากไม่มีเข้ามา

อาจทำให้เราล้าหลังต่างชาติอีกมาก หากเรารู้ไม่ทันเขา เราก็จะเสียเปรียบเขาอีกมากมาย เพราะฉะนั้น ไม่เพียงแต่ประเทศไทยที่ต้องการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ แต่เป็นที่ต้องการของคนทุกที่อยู่บนโลกใบนี้ ไม่ว่าเป็นด้านการติดต่อสื่อสารที่ถือว่าล้ำหน้าไปมากจากสมัยก่อนที่การที่เราจะคุยกับชาวต่างชาติที ต้องหาล่ามมาแปล หาคนท้องถิ่นบ้า

แต่ปัจจุบันนี้เป็นแค่การถ่ายรูปสื่อป้ายต่าง ก็แปลออกมาได้ทันที จะเปิดดิก ก็ลำบากกว่าจะหาเจอ ทำไห้สะดวกขึ้นมาก โดยทุกคนสามารถไปที่ไหนก็ได้ เพียงมีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาษา หรือสกุลเงิน สถานที่ท่องเทียว ก็สามารถทำทุกอย่าง เพียงเรามีเทคโนโลยีที่ทันสมัย

 ไม่ว่าจะทำอะไร ก็สะดวกสบาย โดยเฉพาะกับคนไทย ซึ่งตอนนี้แทบจะเป็นสังคมไร้เงินสด เพราะทุกอย่างถูกเก็บไว้ในโทรศัพท์ ทั้งหมด ทั้งข้อมูลและเอกสาร บัตรเคดิต เดบิต ตลอดจนสัญญากู้ยืมต่างๆ ซึ่งถูกพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์ทันยุคสมัย ที่มีการแข่งขันทางเทคโนโลยีที่สูงมากเลยทีเดียว