CD-ROM drive ของคอมพิวเตอร์

admin   กุมภาพันธ์ 12, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

ซีดีรอมไดรว์เป็นสิ่งที่ใช้สำหรับอ่านข้อมูลในซีดีรอม มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบจัดตั้งด้านในของเครื่อง (Internal) ซึ่งนิยมใช้กันซะส่วนใหญ่ แล้วก็แบบจัดตั้งข้างนอก (External) มีหลายความเร็วให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น 4x, 8x, 12x, 50x ฯลฯ โดยทั่วไปที่นิยมกัน คือ ความเร็วไม่น้อยกว่า 32x  เพื่อความสบายหูสบายตาเวลาดูหนัง ฟังเพลง เพราะว่าจะช่วยให้การอ่านข้อมูลในซีดีรอมนั้นรวดเร็ว รันไฟล์ภาพ ไฟล์เสียงไม่กระตุก เสียงไม่สะดุด ไม่หงุดหงิดอารมณ์ 

 

ชนิดของซีดีรอมไดรว์

  1. Internal CD-ROM Drive เป็นซีดีรอมไดรว์ที่อยู่ข้างใน เป็นที่นิยมใช้กัน เนื่องจากว่าราคาไม่แพง ค่อนข้างจะถูก และที่สำคัญคือ ขั้นตอนการติดตั้งง่ายกว่าแต่ในปัจจุบันก็ถูกลดบทบาทลงไปบ้างแล้ว
  2. External CD-ROM Drive เป็นซีดีรอมไดรว์ที่สามารถนำมาเสียบต่อด้านนอก แต่ราคาจะสูงกว่าแบบจัดตั้งด้านใน อย่างไรก็ตามประโยชน์ในการใช้งานมากกว่า แบบจัดตั้งภายใน เนื่องจากว่าสามารถเอาไปใช้กับเครื่องอื่นๆ ได้

 

CD-RW Drive มีการทำงานเพื่อการอ่านและบันทึกข้อมูล โดยตัวที่ทำหน้าที่ตรงนี้เราเรียกกันว่า RW ที่ย่อมาจาก Read และก็ Write ซึ่งทำให้ราคายิ่งแพงขึ้นไปอีก แต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะช่วยทำให้สามารถบันทึก ข้อมูลต่างๆ ของเราลงแผ่น CD-R ได้ ซึ่งบางทีอาจ ทำเป็นซีดีเพลงหรือวีดีโอซีดีก็ได้ บางครั้งซีดีรอมอาจสามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 จำพวก ได้แก่ 1. อินเตอร์เฟสหรือแบบการเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดแบบ IDE  และ 2. SCSI แบบ SCSI จะมีคุณภาพการทำงานที่ดียิ่งกว่า 

องค์ประกอบของซีดีรอมไดรว์

  1. Open และ Close Button เป็นตัวควบคุมที่อยู่ข้างหน้า เราจะเห็นว่าเป็นปุ่ม Eject ใช้สำหรับเพื่อปิด/เปิด ถาดสำหรับ ใส่ซีดี
  2. Headphone Jack ช่อง Phone ที่แสดงเป็นเครื่องหมายรูปหูฟัง จะเป็นช่องสำหรับต่อ หูฟังหรือสายสัญญาณเข้าลำโพง 
  3. Headphone Volume Control ตัวควบคุมระดับความดัง-เบาของเสียงขณะเล่นซีดีเพลง
  4. Emergency Eject Hole เป็นรูพิเศษสำหรับทิ่มเข็มหรือใส่คลิปที่เอาไว้หนีบกระดาษเข้าไป เพื่อปลดล็อค จะได้เลื่อนถาดออกมาได้ ใช้ตอนหรือกรณีที่มีซีดีค้างอยู่ข้าง ใน ซึ่งลืมเอาแผ่นออก และทำการดับเครื่องไปซะก่อน
  5. ตำแหน่งสำหรับต่อสายออดิโอ ซึ่งจะเชื่อมต่อไปยังการ์ดเสียง
  6. จัมเปอร์ที่ระบุซีดีรอมเป็น Master หรือ Slave ซีดีรอมจำนวนมาก ได้รับการเซ็ต เป็นเสล๊ฟ (Slave) โดยถอดตัวจัมเปอร์มาคร่อม เข็มคู่ลำดับที่สองหรือมองที่เนื้อความข้างบนประกอบว่าจำต้องคร่อมเข็มคู่ใด แต่ละตัวจะมีขาตัวละคู่ (โดยทั่วไปเมื่อซื้อมาใหม่ๆ จะถูกเซ็ตเป็น Slave)
  7. ตำแหน่งสำหรับต่อสายแพร์หรือสายรับส่งข้อมูล จะมีเนื้อความกล่าวว่าขาที่ 1 อยู่ด้านใด ส่วนท่านใดที่ใช้ซีดีรอมไดรว์แบบ SCSI ก็จะมีการ์ด SCSI สำหรับต่อกับตัวซีดีรอมไดรว์  โดยปกติจะเสียบเข้าไปที่สล็อต PCI ไม่สามารถที่จะทิ่มกับสายแพร์ที่ต่อกับพอร์ต IDE ที่ใช้กับฮาร์ดดิสก์ได้ เนื่องจากขนาดแตกต่างกัน
  8. ตำแหน่งสำหรับต่อสายไฟจากพาวเวอร์ซัพพลาย

 

วิธีการสำหรับเลือกซื้อซีดีรอมไดรว์

ซีดีรอมไดรว์แบบ CD-RW ที่สามารถจะอ่านแล้วก็บันทึกข้อมูลได้ ในขณะนี้ ราคานั้นไม่ได้แพงเหมือนแต่ก่อนออกจะราคาถูกมากซะด้วยซ้ำ ดังนั้นหากในเรื่องคุณภาพ ควรจะเพิ่มเงินอีกสักหน่อย เพื่อเลือกซื้อซีดีรอมไดรว์ที่ดีกว่า