หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

admin   กุมภาพันธ์ 7, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันในปัจจุบัน

หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ให้มากยิ่งขึ้น และเพื่อที่จะได้สามารถตอบคำถามพื้นฐานได้  เช่น คอมพิวเตอร์ดำเนินการได้ยังไง มีส่วนประกอบอะไรเป็นตัวดำเนินงาน การสั่งงานคอมพิวเตอร์ต้องทำเช่นไร และข้อมูลกับพวกโปรแกรมถูกจัดเก็บไว้ตรงไหน เป็นต้น วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กันเลยดีกว่า 

คอมพิวเตอร์ ดำเนินการยังไง

การทำงานของคอมพิวเตอร์แบ่งการทำงานได้เป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย รับคำสั่ง เก็บข้อมูล ประเมินผล และก็แสดงผลออกมาให้มองเห็น

  1. รับข้อมูลเข้า (Input Device) หรือรับคำสั่ง

อีกอย่างหนึ่งว่า วัสดุอุปกรณ์input ใช้เพื่อการสั่งงานคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ Keyboard  Mouse โมเด็ม จอยสติ๊ก ฯลฯ

  1. เก็บข้อมูล (Storage Device)

Computer Storage

เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในส่วนของการจัดเก็บข้อมูล รวมทั้งเป็นเครื่องช่วยสำหรับในการบันทึกข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์ ซีดีรอมไดรฟ์, DVD, zip disk ฯลฯ

  1. ประมวลผล (Processing Device)

CPU

เครื่องมือที่ใช้ในส่วนของประมวลผลข้อมูล เรารู้จักกันดีในชื่อว่า CPU (Central Processing Unit) ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายกับ “สมอง” สำหรับ CPU ที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักกันมาบ้างแล้ว ได้แก่ Intel, ADM, Cyrix ฯลฯ

  1. แสดงผลลัพธ์ (Output Device)

Printers

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัสดุอุปกรณ์Output ดำเนินการแสดงผลออกมา อย่างเช่น แสดงบนจอภาพ หรือพิมพ์สู่กระดาษ และก็เสียงที่ดังออกมาจากลำโพง ฯลฯ

จริงๆ แล้วเราอาจแบ่งองค์ประกอบสำคัญของคอมพิวเตอร์ออกได้เป็น 3  part ดังนี้

Part 1 ตัวเครื่อง หรือที่มักเรียกว่า ซีพียู ด้านในตัวเครื่องจะมีส่วนที่สำคัญสำคัญๆ คือ

- MainBoard – MasterBoard :: เมนบอร์ด หรือ มาสเตอร์บอร์ด เป็นแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์หลักของคอมพิวเตอร์เครื่องมือทุกจำพวกจะต่อเชื่อมกับชิ้นนี้

- Central Processing Unit – CPU :: ซีพียู เป็นสมองของคอมพิวเตอร์ นำหน้าที่ประมวลผลข้อมูล ซีพียูเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ สำหรับแบรนด์ของซีพียูที่เป็นที่นิยมใช้ในตอนนี้ คือ Intel, AMD

- VGA Card :: การ์ดแสดงผลลัพธ์ เป็นการ์ดขยายหรือดำเนินการแปลงคำสั่งที่ได้จาก CPU ในแบบอย่างที่จอภาพรู้เรื่อง

- Power Supply คือ หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติหน้าที่แปลงไฟฟ้าบ้านมาเป็นกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในเครื่องคอมฯ

- RAM (Random Access Memory) คือ หน่วยความจำ ที่เราเรียกสั้นๆ ว่า แรม (RAM : Read Access Memory) เป็นเครื่องมือหลักที่ใช้สำหรับในการประเมินผล หรือประมวลผล ข้อมูลชั่วครั้งชั่วคราว เมื่อดับเครื่องคอมฯ ข้อมูลที่มีการแสดงอยู่จะหายไปโดยทันที

- Hard disk คือ ฮาร์ดดิสก์ ใช้สำหรับเพื่อการจัดเก็บข้อมูลหลักของคอมพิวเตอร์ โดยฮาร์ดดิสก์ตัวแรกจะถูกระบุเป็น ไดร์ฟ C เสมอ

- Floppy Drive :: ฟลอปปี้ไดรฟ์ เป็นช่องขับดิสก์ (ดิสก์เก็ต) ปฏิบัติภารกิจสำหรับเพื่อการอ่านแล้วก็บันทึกข้อมูลในแผ่นดิสก์

- CD-ROM Drive :: ซีดีรอมไดรฟ์ เป็นช่องสำหรับอ่านแผ่น CD-R, CD-RW หรือ CD-Audio เดี๋ยวนี้จะมี DVD Drive สำหรับอ่านแผ่น DVD และสามารถอ่านแผ่น CD-R ได้ด้วย

- Sound Card :: การ์ดเสียง ปฏิบัติหน้าที่สำหรับในการสร้างเสียง โดยมีโปรแกรมควบคุมและก็สั่งงาน

Parts 2 จอภาพ ปฏิบัติการโดยมีหน้าที่แสดงอักษร รวมไปถึงทั้งรูปภาพที่สร้างขึ้นมาจากการ์ดแสดงผลลัพธ์ ขนาดของจอภาพ วัดจากความยาวเส้นทแยงมุมของจอภาพ ขนาดมาตรฐานของจอภาพที่พบในขณะนี้ คือประมาณ 17 นิ้ว สำหรับหน่วยที่ใช้วัด เรียกว่า ดอตพิตช์ (Dot Pitch) ยิ่งมีขนาดเล็กจะมีความแหลมคม และคมชัดสูง ซึ่งขนาดที่เหมาะสมจะไม่เกิน 0.28 มม. ในขณะนี้จอภาพแบบจอแบน (LCD) เป็นจอที่ใช้กันมาก เนื่องจากเหมาะสมสำหรับจัดวางในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กหรือพื้นที่น้อย ซึ่งราคาเดี๋ยวนี้ออกจะถูกลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับจอภาพ CRT

Part 3 คีย์บอร์ด รวมทั้งเมาส์ เป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับในการสั่งงานรวมทั้งคีย์ข้อมูลไปสู่เครื่องคอมพิวเตอร์

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่เราควรจะรู้กันไว้บ้าง เพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ และทำให้เรารู้จักและเข้าใจมันมากขึ้น อีกทั้งถ้าหากวันหนึ่งเรามีโอกาสได้พูดคุยสนทนาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จะได้นำความรู้ตรงนี้ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ได้