คอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจ

admin   มกราคม 29, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

มาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์กันเถอะ

          คุณเชื่อหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ในการทำงาน ดูหนัง ฟังเพลงอยู่ทุกวันนี้เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค หลายคนอาจจะสงสัยว่าคอมพิวเตอร์ถูกจัดวางเอาไว้ในห้องแอร์อย่างดี จะมีเชื้อโรคได้อย่างไร

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเชื้อโรคเชื้อโรคอยู่กับเราได้ทุกที่ยิ่งกับคอมพิวเตอร์ที่เราทำงานด้วยทุกวัน จะยิ่งมีเชื้อโรคมาก นั้นเพราะมือของเราอาจจะไปเปื้อนอะไรมาแล้วก็มาจับคอมพิวเตอร์หรือบางครั้งก็มีฝุ่นผงที่เป็นละอองเล็กๆมาเกาะทำให้คอมฯของเราสกปรกได้ดังนั้น

เราจึงความทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ของเราบ่อยเพื่อให้อายุการใช้งานของคอมฯยาวนานขึ้น การทำความสะอาดแนะนำทำสองช่วงนั้นคือ การเช็คทำความสะอาดหน้าคอมพิวเตอร์และแป้นปุ่มกดด้วยการหาผ้าแล้วชุบน้ำยาทำความสะอาดคอมฯ เช็ดทำความสะอาดทุกวันก่อนใช้งาน จะทำให้หน้าจอใสสะอาดไม่มีฝุ่นเกาะให้ละคายสายตาและแป้นปุ่มกดจะได้กดได้ดี ไม่รู้สึกว่าเหนียวนิ้ว

เพราะบางครั้งเราใช้งานคอมฯนานๆอาจจะมีเหงื่อออกแล้ว

เหนื่อยจะไปติดกับปุ่มกดบนแป้นพิมพ์ได้  และอีกช่วงคือการทำความสะอาดประจำเดือนซึ่งการทำความสะอาดเดือนละครั้งนี้เราควรลงรายละเอียดการทำความสะอาดเยอะหน่อย นอกจากที่จะต้องใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดคอมฯ เช็คทำความสะอาดเครื่องคอมฯและอุปกรณ์ที่ใช้กับคอมฯ เช่น คีย์บอด เม้าส์ และPCU แล้วการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่ละชิ้นควรขัดฝุ่นทุกซอกมุม เช่น คีย์บอร์ด

เราควรจะต้องคล่ำตัวคีย์บอร์ดแล้วเคาะเบาๆให้ฝุ่นที่อยู่ตามซอกหลุดออกมา หรือแม้แต่เม้าส์ด้านล่างตามขอบของเม้าส์มักจะมีฝุ่นเกาะอยู่ซึ่งจะค่อนข้างเหนียว ทำให้เราต้องหาอะไรมาเช็คให้ออก

ซึ่งฝุ่นเหล่านี้หากมีการติดสะสมเป็นเวลานานจะไปบังช่องทาง

การระบายอากาศของคอมฯและอุปกรณ์คอมฯได้ และเมื่อคอมฯร้อนและไม่สามารถระบายความร้อนได้ก็จะทำให้คอมฯเสียเร็ว ดังนั้น บริเวณที่เราวางคอมพิวเตอร์เอาไว้ จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดไม่ให้มีฝุ่นแม้แต่ตามสายไฟที่ใช้เสียบปลั๊กเพื่อให้คอมฯทำงานได้ก็ควรทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

หากเราหมั่นทำความสะอาดคอมพิวเตอร์เป็นประจำอย่างต่อเนื่องนอกจากจะช่วยให้คอมฯของเรามีอายุการใช้งานได้นานขึ้นแล้ว ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่จะเข้าสู่ร่างกายเราได้ด้วย อย่างเช่นฝุ่นละออง หากเราใช้งานตรงที่มีฝุ่นมากๆ อาจจะทำให้เราเป็นโรคภูมิแพ้ได้ เห็นไหมว่าแค่ทำความสะอาดคอมฯเราก็ได้รับผลประโยชน์ดีๆมากมายเลย