เกมบันไดงูเกมสร้างความสัมพันธ์ในครัวเรือน

admin   มกราคม 25, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

          ตั้งแต่เล็กจนโตมาอยู่วัยหนุ่มสาว หรือวัยทำงานหรือบางคนอยู่ในวัยชรา คงมีการผ่านการเล่นเกมกันมาบ้าง โดยสมัยก่อนยังไม่ได้มีวิวัฒนาการที่ทันสมัยเท่ากับปัจจุบันนี้

ดังนั้นเกมจากมือถือหรือเกมตามคอมพิวเตอร์ต่างๆ คนสมัยโบราณคงไม่เคยได้เล่น แต่ในขณะเดียวกันด้วยวิวัฒนาการที่มีมากมาย เกมของคนโบราณบางเกมคนรุ่นใหม่ก็จะไม่รู้จัก ในสถาบันการศึกษามีการนำเอาเกมมาให้นักเรียนได้เล่นเพื่อผ่อนคลายและเป็นการสอนไปในตัวมีหลายเกมที่โรงเรียนเลือกนำมาใช้ประกอบการสอน เช่น เกมบันไดงู

 เกมนี้เป็นเกมที่จะช่วยในเรื่องการฝึกสมาธิ

การสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนที่เล่นด้วยกัน หรือการสร้างทักษะทางสังคม  วิธีการเล่นเกมบันไดงูนั้น จะมีกระดานการเล่น ที่มีช่องต่างๆ มีตัวเลขกำกลับ แต่ละช่องจะมีบันไดพาดผ่าน มีรางวัลทีจะขั้นในแต่ละช่อง หรือมีอุปสรรคในบางช่อง  ผู้เล่นเพียงเล่นให้ถึงจุดหมายปลายทางก็คือว่าชนะในเกมนี้แล้ว

โดยการเล่นนั้น เราต้องเลือกผู้เล่นก่อนว่าใครจะได้เล่นก่อนหรือเล่นคนที่เท่าไหร่ การเล่นเป็นการทอยลูกเต๋าได้เลขมาเท่าไหร่ก็เดินตามจำนวนเลขนั้นๆ เท่านั้น  เกมนี้จะมีผู้เล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อุปกรณ์การเล่นจะมี กระดานเกมบันไดงู ตัวเดิน ลูกเต๋า และบัตรกฎต่างๆให้กระทำตามบัตร ซึ่งปกติแล้วกระดานเกมบันไดงูจะมีขนาด 8×8 หรือ 10×10 หรือ 12×12 ซึ้งเท่าที่ทราบปัจจุบันยังมีเกมนี้วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า

         การเล่นเกมนี้เราสามารถเรียกคนในครอบครัวมาเล่นด้วยกันได้ พ่อ แม่ ลูก ปู ย่า ตา ยาย เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีในครอบครัว และเป็นการใช้เวลาว่างร่วมกับคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งเกมนี้จริงๆแล้วไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน เราสามารถนำกระดาษแข็งมาออกแบบตารางเกมเองเลยก็ได้

โดยไม่จำเป็นต้องหาซื้อเกมนี้ให้ยุ่งยาก 

ปัจจุบันเด็กๆหลายคนไม่รู้จักเกมนี้กันแล้ว เพราะส่วนใหญ่จะหันเป็นเล่นเกมผ่านหรือมือถือ หรือเกมคอมพิวเตอร์แทน ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีกับบุตรหลานของเราสักเท่าไหร่ เพราะการเล่นผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์จะไม่ได้เป็นการใช้กิจกรรมร่วมกันเพราะส่วนใหญ่เด็กจะเล่นคนเดียวทำให้ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวลดลง

แต่สำหรับเกมนี้เป็นการเล่นกับตารางกระดาษ ผู้เล่นเล่นกันได้หลายคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เล่นด้วยกันได้ จึงเป็นเกมที่เหมาะสำหรับครอบครัว ลองเปลี่ยนให้บุตรหลานของท่านมาเล่นเกมแบบเก่าบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ   เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคสมาธิสั้นแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวด้วยค่ะ