แผ่นดินไหวเกิดจากอะไร แล้วป้องกันอย่างไร

admin   เมษายน 7, 2022   ไม่ให้ใส่ความเห็น

คุณเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับแผ่นดินไหวหรือไม่  แผ่นดินไหวเกิดจากอะไร   แน่นอนว่าคุณต้องได้ยินเพระมันเป็นเรื่องที่มีข่าวออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วแผ่นดินไหวนั้นไม่ได้เกิดอยู่ในประเทศไทยอย่างแน่นอน แผ่นดินไหวคือภัยพิบัติทางธรรมชาติและการเกิดของมันในแต่ละครั้งนั้นก็มีความรุนแรงที่แตกต่างกันไป

เมื่อแผ่นดินไหวจบลงแต่สิ่งที่เหลือทิ้งไว้คือ ความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่ทั่งทุกมุมโลกของเรา  ล้วนมีสาเหตุที่ทำให้มันเกิดขึ้นมา แผ่นดินไหวก็เช่นเดียวกัน แผนดินไหวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก แผนดินไหวนั้นจะรู้เมื่อมันเกิดไม่มีทฤษฏีใดมาอธิบายได้เลย ไม่มีทางบอกว่าพรุ่งนี้จะเกิด อีก10 ปีจะเกิด ไมมีทางรู้เด็ดขาด แต่เรามีทฤษฏีว่าความน่าจะเป็นที่เราบอกว่าแผ่นดินจะไหว 

ก็คือจุดที่แต่ละทวีปชนกัน เรารู้ว่าตรงไหนมันชนกันเราก็บอกได้ว่าจุดนี้ จุดนั้น ในเปลือกพวกนี้จะมีแนวโน้มในการเกอดแผ่นดินไหว แต่เกิดเมื่อไหร่ไม่รู้ แผ่นดินไหวในโลกนี้มันเกิดจากการเคลื่อนที่ของทวีป ทวีปที่เราเห็นๆ ในปัจจุบันนี้มันไม่เคยอยู่ตรงนี้มาก่อน

แม้แต่ประเทศไทยก็ไม่เคยอยู่ตรงนี้มาก่อน ประเทศไทยของเรานั้นอยู่ซีกโลกใต้ด้วยซ้ำไปPLATES หรือทวีปพวกนี้ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 15 PLATES

 

 

 

และทั้ง15 PLATES  เหล่านี้มันสามารถวิ่งไปวิ่งมาบางทีก็แยกออกจากกันบางทีก็เคลื่อนที่มารวมกัน  สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้มันเป็นธรรมชาติของโลกใบนี้ การชนกันแต่ละครั้งนั้นมันทำให้เกิดรอยแตก คือรอยเลื่อนในโลกนี้ส่วนใหญ่เวลามันเกิดขึ้นมามันจะเป็นแนวยาว

มันเป็นทีละทอนที่ละทอน บางทีทอนนี้ขยับแต่อีกทอนไม่ขยับ   Gclub ฟรี 100   เพราะแบบนี้บางทีมันอาจจะเกิดใต้ทะเลบ้าง เกิดบนพื้นดินบ้าง แต่ถ้าเกิดแบบเคลื่อนที่ขึ้นลงในทะเลนั้นจะทำให้เกิดซึนามิได้ แต่เคลื่อนที่ซ้ายหรือขวาบนบกจะทำให้เกิดแรงสั้นสะเทือนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามไม่ว่าแผ่นดินไหวนั้น  จะเกิดในลักษณะไหนนั้นมันก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่น่ากลัวกันทั้งนั้น การเกิดแผ่นดินไหวบนบกแต่ละครั้งนั่นทิ้งความเสียหายให้กับบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างเป็นอย่างมาก และยังเป็นอันตรายกับชีวิตของผู้คนทีอยู่ในบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวอีกด้วยเพราะอาจจะทำให้สิ่งก่อสร้างหักลงมาทับร่างของคนในพื้นที่นั้นได้ และจะเป็นการสร้างความเสียลายในแก่ชีวิตและทรัพสินของเรา