อเมริกาผุดหน่วยงานเตือนภัยก่อนภูเขาไฟระเบิด

admin   มีนาคม 25, 2022   ไม่ให้ใส่ความเห็น

อเมริกาผุดหน่วยงานเตือนภัย การปะทุของภูเขาไฟ เรียกว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ก่อเกิดความร้ายแรงและผลเสียต่อคนเรา ซึ่งอเมริกาก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีภูเขาไฟอยู่ทั้งหมด 150 แห่ง รายล้อมทั่วประเทศ รวมถึงเขตการปกครองพิเศษของพวกเขาด้วย

ในปี 2018 หน่วยงานสำรวจทางภูมิศาสตร์ของอเมริกาที่ ชื่อว่า US.Geological Survey (USGS) ได้ระบุชัดเจนว่ามีภูเขาไฟที่อยู่ในภาวะเสี่ยงมาก และเสี่ยงมากที่สุดจำนวน 57 แห่ง โดยจะพิจารณาจากระยะห่างของชุมชนด้วยเช่นในรัฐวอชิงตันดีซี ภูเขาไฟ เรนเนียร์ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซีแอตเทิล ไม่ถึง 60 ไมล์ 

หากว่าภูเขาไฟเกิดระเบิดขึ้นมาแล้วหนีไม่ทัน จะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาขนจำนวนมาก และจะเกิดการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงแน่

และยังมีเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดที่เกาะอลูเชียน  ที่อยู่ระหว่างอลาสก้า อเมริกาและประเทศรัสเซีย ที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ เพราะว่าเกิดขี้เถ้าจำนวนมาก และยังไม่รวมถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2010 ที่เกิดขี้เถ้าทางอากาศจากการปะทุของภูเขาไฟ ที่ประเทศไอซ์แลนด์ ทำให้เกิดปัญหาเครื่องบินไม่สามารถบินผ่านได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์

เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทางสหรัฐอเมริกา ยังก่อตั้งอีกหน่วยงานหนึ่งขึ้นมาคือ the National Volcano Warning System (NVEWS) ที่มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2019 เพื่อทำงานร่วมกับ USGS โดยการทำงานจะเตือนเรื่องเกี่ยวกับแผ่นดินไหว และมลพิษทางอากาศ รวมถึงการแพร่กระจายของก๊าซในอากาศ

NVEWS จะเฝ้าจับตาดูข้อมูล ส่วน USGS มีหน้าที่เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและการสื่อสารกับ หน่วยงานทางรัฐบาลหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยให้ประชาขนหลบเลี่ยงจากภัยภูเขาไฟระเบิดได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในสหรัฐอเมริกาก็ตาม

ซึ่งได้มีการนับจำนวนภูเขาไฟ แต่ละแห่ง ดังนี้ ระดับที่เสี่ยงภัยสูงมาก จำนวน 18 แห่ง,ระดับที่เสี่ยงภัยสูง 39 แห่ง ,ระดับปานกลาง 49 แห่ง ,ระดับต่ำ 34 แห่ง ,ระดับต่ำมาก 21 แห่ง

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เราอาจจะป้องกันไม่ได้มากนักก็ตาม เราทำได้เพียงหลีกเลี่ยงหรืออพยพผู้คนออกจากจุดอันตรายเท่านั้น แต่ก็ยังดีกว่าไมได้ป้องกันอะไรเลย

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและความร่ำรวยด้านงบประมาณของอเมริกาทำให้พวกเขา สามารถจัดงบประมาณเพื่อหลีกเลี่ยงได้ เช่นเดียวกับที่ประเทศญี่ปุ่น ที่มีแผ่นดินไหวอยู่ตลอดแต่เขาก็มีวิธีหรือระบบป้องกันภัยธรรมชาติได้อย่างแยบยล

มาดูที่ประเทศไทยที่มีเรื่องของอุทกภัย ที่น้ำท่วมบ่อยอยากให้ทุกฝ่ายหรือหน่วยงานหันมา ให้ความสนใจเรื่องการเตือนภัยน้ำท่วมกันอย่างจริงจัง และเตรียมแผนการรองรับ ทั้งก่อนเกิดเหตุ-ระหว่างเกิด-และหลังเกิดเหตุ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ประชาชนคนในประเทศ ได้ประกอบอาชีพอย่างเป็นปกติสุข

 

สนับสนุนโดย.   Ufabet เข้าสู่ระบบ