จีนประสบความสำเร็จจากการ ทดสอบดวงอาทิตย์เทียม EAST

admin   มกราคม 24, 2022   ไม่ให้ใส่ความเห็น

       เชื่อว่าหลายคนคงรู้กันดีว่าปัจจุบันนี้ประเทศจีนมีการพัฒนาและก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการค้าการขายหรือทางด้านเศรษฐกิจรวมถึงแม้แต่ทางด้านเทคโนโลยีต่างๆจีนก็ก้าวหน้าพัฒนาไปเป็นอย่างมาก   จะเห็นได้จากจีนนั้นมีทะเลแตกต่างที่ออกมาใหม่ต่างๆมากมายอย่างเช่น เครื่องบินแท็กซี่หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือก็ยังมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่มีบริษัทมีการผลิตออกมาขายที่ตลาดโลกทำให้ในขณะนี้จีนอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นประเทศมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ประเทศหนึ่งของโลกเลยทีเดียว 

       สถานการณ์ล่าสุดของประเทศจีนที่มีการพัฒนาเรื่องของเทคโนโลยีก็คือในขณะนี้จีนได้มีการสร้างดวงอาทิตย์เทียมซึ่งมีชื่อเรียกว่า EAST โดยล่าสุดในตอนนี้จีนได้มีการทดสอบการเปิดใช้งานดวงอาทิตย์เทียมนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งผลการทดสอบนั้นก็ออกมาประสบความสำเร็จอย่างที่น่าพอใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว  โดยล่าสุด จีนนั้นได้มีความสามารถในการสร้างอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 70 ล้านองศาเซลเซียสเป็นเวลานานถึง 1,056 วินาที

       นอกจากจะสร้างสถิติโลกใหม่ตอนก้าวหน้าครั้งสำคัญของการสร้างแหล่งพลังงานสะอาดของโลกใบนี้ด้วย   สำหรับดวงอาทิตย์เทียมมีชื่อเต็มๆว่า Experimental Advanced Superconducting Tokamak

ซึ่งมีการ พัฒนาขึ้นมาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน s.i.p. การทดสอบครั้งนี้มีขึ้นที่ศูนย์ควบคุมดวงอาทิตย์เทียม นครเหย มณฑลอันฮุย ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของประเทศจีน

      ดวงอาทิตย์เทียมใช้ ธาตุไฮโดรเจนชนิดหนักจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันความร้อนบนดวงอาทิตย์   ในการทดสอบครั้งก่อนหน้ามีการทดสอบตั้งแต่เมื่อปี 2021 ดวงอาทิตย์เทียมสามารถสร้างอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 120 ล้านองศาเซลเซียสเป็นเวลานาน 108 วินาทีเท่านั้น แต่ในทางกลับกันในการทดสอบครั้งล่าสุดนี้ทำได้อยู่ที่ 70 ล้านองศาเซลเซียส และยังนานถึง 1056 วินาที หรือราวราว ประมาณ 17 นาที เลยทีเดียว

          ความสำเร็จในครั้งนี้จึงนับได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญของวงวิทยาศาสตร์จีนที่กำลังพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและสร้างพลังงานไฟฟ้ามหาศาลให้กับมนุษย์  

         นอกจากโครงการพัฒนาดวงอาทิตย์เทียมในประเทศจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายโครงการที่มีคล้ายกันแต่โครงการวิจัยนิวเคลียร์ฟิวชันระหว่างประเทศหรือไอซีซึ่งกำลังก่อสร้างและพัฒนาขึ้นในประเทศฝรั่งเศสโดยเป็นการใช้เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชั่นแบบทดแบบจำลองปฏิกิริยานิวเคลียร์ในลักษณะใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์

ใช้การรวมอะตอมไฮโดรเจนและอะตอมฮีเลียมพร้อมจะปล่อยพลังงานความร้อนสูงประมาณ 150 ล้านองศาเซลเซียสซึ่งมีกำหนดการทดสอบเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันในปี 2025 นี้  ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและน่ายินดีมากที่เราได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยี เทคโนโลยีใหม่ๆคือการใช้พลังงานสะอาดที่ยั่งยืนมากขึ้นในอนาคต 

 

สนับสนุนโดย.     ufabet เว็บแม่