รู้ไหม….อาหารเหล่านี้ ช่วยป้องกัน โรคซึมเศร้า ได้นะ

admin   ตุลาคม 11, 2016   ไม่ให้ใส่ความเห็น

j13080541-0

กาแฟ : ผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า น้ำอัดลมมีส่วนทำให้เกิดความซึมเศร้า ในขณะที่กาแฟช่วยลดอาการดังกล่าวลง 10 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบรรเทาความเครียดได้

มะขามป้อม ฝรั่ง : นักวิจัยจากเยอรมนีพบว่า เมื่อร่างกายมีวิตามินซีสูง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดอย่างรวดเร็ว ผลไม้อย่างมะขามป้อมกับฝรั่งมีวิตามินซีสูง ส่วนผักอื่น ๆ มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก พริกหนุ่ม บรอกโคลี คะน้า เป็นต้น

ปลาแมคเคอเรล : ผู้หญิงที่มีอาการซึมเศร้า หากได้รับวิตามินดีจะช่วยลดความรู้สึกหดหู่ นอกจากปลาแมคเคอเรล อาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ไข่ นม

ปลา : นักวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานปลาปริมาณมากเป็นประจำ เป็นโรคซึมเศร้าเพียงแค่ 1 ใน 10 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่รับประทานปลาเลย นักวิจัยเชื่อว่า โอเมก้า – 3 ในปลา ช่วยให้สมองต่อต้านความกดดันหรือความเครียดได้

แครอต ฟักทอง : ผู้ที่มีระดับแคโรทีนอยด์สูง มีแนวโน้มว่าจะมองโลกในแง่ดีมากกว่าคนที่มีระดับแคโรทีนอยด์ต่ำกว่า นักวิจัยเชื่อว่า อาจเป็นเพราะแคโรทีนอยด์ช่วยลดความเครียด นอกจากอาหารทั้งสองชนิด ผัก ผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม เขียวเข้ม อื่น ๆ ล้วนแต่มีแคโรทีนอยด์สูงเช่นกัน

เนื้อจากสัตว์ที่เลี้ยงตามธรรมชาติ : เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงด้วยหญ้าตามธรรมชาติช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคซึมเศร้าได้เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์

บลูเบอร์รี่ : บลูเบอร์รี่มีสารช่วยกระตุ้นระบบประสาท ป้องกันไม่ให้เกิดอาการซึมเศร้า

ขิง : ขิงมีสารช่วยให้ระดับสาร BDNF ในสมองเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการทำงานแบบเดียวกับยาต้านอาการซึมเศร้า

ผักโขม : ผู้ที่มีระดับโปรตีน C-reactive สูงเสี่ยงมีอาการซึมเศร้า แต่ผักโขมซึ่งมีโฟเลตสูงช่วยลดโปรตีนดังกล่าวได้ ผักที่มีโฟเลตสูง นอกจากผักโขม ได้แก่ ผักใบเขียวเข้ม แครอต แคนตาลูป เป็นต้น