ถ้าใครยังไม่รู้จัก TikTok ดีพอ ลองมาอ่านบทความนี้กัน

admin   กันยายน 10, 2021   ไม่ให้ใส่ความเห็น

         ตอนนี้หากใครไม่รู้จัก แพลตฟอร์มที่ชื่อว่า TikTok เรียกได้ว่าเชยสุดๆ

เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกแพลตฟอรม์นี้กัน เมื่อหลายๆอย่างเปลี่ยนไปหลังจาก Covid-19 ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของใครหลายๆคน ทำให้คนมีเวลาว่างขึ้นที่จะเริ่มเล่นโซลเชียบ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มดังที่มียอดผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอย่าง Tiktok ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่เป็นอีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่ยิ่งเล่นยิ่งติด

           สิ่งหนึ่งที่ทำให้ใครหลายๆคนติดแพลตฟอร์มอย่าง TikTok จนสามารถนั่งดูได้เป็นชั่วโมงๆ ก็คือเพลงต้องบอกว่าเสียงเพลงทั้งหลายมันกลายเป็น Sense Experience ที่สำคัญมากในการทำ Marketing ระยะยาวสำหรับแพลตฟอร์ม ทั้งเพลงแบบ Original เอง , เพลง Remix หรือเพลงที่เอามาตัดต่อ Recompose ตามสไตล์ Creative ของแต่ละ Users อีก ทำให้ Tiktok กลายเป็นพื้นที่ที่เรียกได้ว่าใช้ Sound Marketing ได้คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพจริงๆ

         แต่คำถามคือ แพลตฟอร์มอื่นๆอย่าง Instagram หรือ Youtube ก็มีฟีเจอร์ในการใช้เสียงเหมือนกัน และยังสามารถใช้เสียงดึงดูดจนเกิดเป็นคู่แข่งได้ ไม่รอช้า TikTok จึงต้องรีบออกมาแสดงจุดยืนที่แตกต่าง โดยการเผย Survey เพื่อแสดงผลว่าฉันนี่แหละ ยืนหนึ่งในวงการนี้!มาดูกันผลสำรวจ Survey ของ Tiktok กันดีกว่าว่าจะเหนือกว่าคู่แข่งยังไง 

        โดย Survey Report เล่มนี้ Tiktok

ได้ร่วมมือกันบริษัทตัวแม่แห่งการ Research อย่าง Kantar เพื่อหาความสำคัญของ Sound Marketing ในธุรกิจสื่อการตลาดและโฆษณา รวมไปถึงว่าทำไมเสียงเพลงต่างๆ บน Tiktok ถึงต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ จนกลายเป็นปัจจัยหลักในการดัน Engagement Rates บนแพลตฟอร์มในทุกวันนี้ ซึ่งปัจจัยต่างๆ มีดังนี้

        ค่านิยมปัจจุบันของนักเล่น Tiktok ที่นิยมเสพเพลงบน Platform นี้มากกว่าที่อื่น

ซึ่งต้องยอมรับว่าหลายๆเพลงที่กำลังเป็นกระแสไม่ว่าจะเป็นไทยหรือเทศ มักจะมีจุดเริ่มต้นความดังเป็นพลุแตกแบบชั่วข้ามคืนจาก Tiktok มากกว่าช่องทางอื่นๆ โดยมีผลระบุว่าเพลงหรือแม้กระทั่งเสียงพูดบน Tiktok สามารถสร้างประสบการณ์ความสนุกได้มากกว่าช่องทางอื่นๆ ซึ่ง 66% ของ Users บอกว่าแม้ปิดเสียงหรือ Audio Turned Off แล้ว คนก็ยังชอบ Tiktok มากกว่า ในขณะที่วิดีโอไร้เสียงในช่องทางอื่นๆ มันดูแล้วรู้สึกสนุกไม่เหมือนกัน

          แผ่นเสียงในแต่ละคลิป เป็นเหมือนตัว Anti-Scroll บน Tiktok เพราะด้วยความที่ Tiktok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างความบันเทิงด้วยภาพเคลื่อนไหวและเสียง ไม่เหมือนกับช่องทางอื่นๆที่อาศัยตาดูอย่างเดียว ทำให้คนรู้สึกว่าการใช้ทั้งหูและตาพร้อมกัน จะช่วยให้คนดูมีโฟกัสที่มากขึ้น เลยทำให้โอกาสการเลื่อนคอนเทนต์ผ่านไปเฉยๆนั้นลดลง กลับกันคืออยากหยุดดูเพราะเสียงพวกนั้นต่างหาก ทำให้ 73% บอกว่าถึงแม้จะเป็นโฆษณาบน TikTok ก็เถอะ พวกเขาก็ยังหยุดดูถ้าใช้ Sound Marketing เข้าช่วยควบคู่กับการนำเสนอที่ดี ซึ่งตัวเลข 73% นี้ก็สูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆอีกด้วย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ufabet ฝากเงิน ออโต้