Reebok ยังคงจำรองเท้ายี่ห้อนี้ได้หรือไม่

admin   กันยายน 1, 2021   ไม่ให้ใส่ความเห็น

หากย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบปีก่อน แบรนดรองเท้าที่ชื่อว่า Reebok นั้นถือว่าโด่งดังสุดขีดในกลุ่มแนวรองเท้าประเภทสตรีท ซึ่งหากจะย้อนไปดูต้นกำเนิดของร้องเท้ายี่ห้อนี้นั้นก็คือ เป็นแบรนดรองเท้าจากประเทศอังกฤษ ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นธุรกิจที่ทำรองเท้าวิ่ง

 

ชื่อเรียกว่า Spikes ที่มีลักษณะเป็นปุ่มแหลมบริเวณใต้รองเท้าซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ผู้สวมใส่วิ่งได้เร็วขึ้น ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนเป็นชื่อ Reebok ในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตาม กาเซลล์ ที่ชื่อของสัตว์สายพันธุ์แอฟริกา โดยหลังจากนั้น Reebok เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจากการที่เค้าไปบุกตลาดอเมริกันในปี 1979

และเริ่มที่จะผันตัวเองหันมาทำรองเท้าแอโรบิกสำหรับผู้หญิง ซึ่งเป็นการสอดคล้อดกับยุคการออกกำลังกายที่เป็นเทรนด์ในยุคนั้น และการเข้าบุกตลาดอเมริกันในครั้งนี้ส่งผลให้ Reebok ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากถึงกลับเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปี 1985

โดยต่อมา แบรนดรองเท้าที่ชื่อว่า Reebok ก็เริ่มที่จะผลิตรองเท้าชนิดต่างๆ ที่ทำมาเพื่อเป็นการออกกำลังกายประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บาสเกตบอล เบสบอล หรือ ฮอกกี้ แต่แล้วการเปลี่ยนแปลงของ Reebok ก็เกิดขึ้นเมื่อ แบรนด Adidas รองเท้าสัญชาติเยอรมันได้เข้ามาซื้อกิจการของ Reebok ด้วยมูลค่าถึง 110,000 ล้านบาท ในปี 2006

ซึ่งการเทคโอเวอร์ครั้งนี้ ของ Adidas ก็ทำให้ Adidas เองสามารถที่จะพ่วงตัวเองเข้าไปบุกตลาดอเมริกันได้เช่นกัน แต่หลังจากที่ Reebok ต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Adidas กลับทำให้รายได้ของพวกเค้าสวนทางลงอย่างน่าใจหาย ผิดกลับ Adidas ที่มีรายได้สูงขึ้นมาเรื่อย

ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเป็นด้วยเรื่องของการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆในแน่ละปี เพราะถึงแม้ตัวพี่ใหญ่อย่าง Adidas เองก็พยายามที่จะเจาะตลาดใหม่ๆ มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตลาดฟิสเนต แต่สงครามธุรกิจครั้งนี้ก็มีขวากหนามสำคัญอย่าง Nike และ Under Armour ที่เข้ามาแย่งชิงสัดส่วนตลาดในครั้งนี้ด้วย

ส่วน Reebok เองก็ถูกผลักดันให้ลงไปเล่นกับ มวยรองอย่าง Converse ซึ่งก็มีทาง Nike เป็น Back up อยู่เนื่องจาก Nike เอง ก็ได้เข้ามาเทคโอเวอร์ converse เพื่อสู้กับตลาดรองเท้าแฟชั่นเช่นเดียวกัน แต่มูลค่าการซื้อของ Nike นั้นกลับซื้อได้ถูกกว่าตอน Adidas ซื้อ Reebok ถึง 11 เท่า

แต่เม็ดเงินที่ Nike จ่ายให้ converse นั้นเพียงแค่ 9,800 ล้านบาท แต่กลับทำผลกำไรให้ Converse ดีขึ้นเรื่อยๆ จนแซงหน้าคู่แข่งอย่าง Reebok แบบไม่เห็นฝุ่น จนทำให้มีข่าวว่า Adidas เตรียมที่จะขาย Reebok ทิ้งในเวลาไม่ช้านี้แล้ว ซึ่งก็คงต้องติดตามดูว่า อนาคตของ Reebok จะเป็นอย่างไรต่อไป

 

สนับสนุนโดย    สมัคร sbobet โดยตรง