ปัญหาทางจิตวิทยา

admin   กรกฎาคม 13, 2021   ไม่ให้ใส่ความเห็น

เอกภพนั้นกว้างใหญ่ มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก ปัญหาทางจิตวิทยา แน่นอนว่ามีนประกอบไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่าง ระบบสุริยะและโลกของเราก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในเอกภพแห่งนี้ โลกเป็นบ้านของมนุษย์

และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมาย และจากการศึกษามานานหลายปีบนดาวเคราะห์ดวงอื่นก็ยังไม่พบดาวเคราะห์ดวงไหนเลยที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เหมือนกับโลกของเรา แต่ทว่าในอนาคตก็ไม่แน่ที่ดาวอังคารเพื่อนบ้านของเราจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ ถ้าหากโครงการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารเป็นไปได้

สำหรับการการส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดาวอังคารนั้นมีปัจจัยหลายสิ่งหลายอย่างที่เราควรจะคำนึงถึง แน่นอนว่าไม่ใช้แค่เรื่องของสภาพอากาศบนดาวอังคาร หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนนั้นได้ แต่เรื่องที่เราควรจะมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็คือ ปัญหาทางจิตวิทยาของนักบินอวกาศ หรือว่าผู้ตั้งอาณานิคมนั้นเอง สำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารแล้ว

จะถูกบังคับให้อดทนต่อความโดดเดี่ยวในระดับที่ก็ไม่มีทางสามารถเป็นไปได้บนโลกของเราอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเองก็คงจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าถ้าหากเราติดอยู่บางส่วนของโลกใบนี้แต่บ้านของคุณก็ยังคงอยู่บนโลกเหมือนเดิม และบรรยากาศบนโลกนั้น

ปัญหาทางจิตวิทยา ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เลวร้ายเหมือนกับดาวอังคาร ซึ่งการวิจัยอย่างกว้างขว้างเกี่ยวกับผลกระทบทางจิตวิทยาจากการแยกตัวอยู่จากสังคมเป็นเวลานาน มันได้ชี้ให้เราได้เห็นว่าผู้ที่จะขึ้นไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารจะต้องเผชิญกับความท้าทายทางจิตวิทยาที่แตกต่างจากบนโลกของเราอย่างน้อย 4 แบบ

และความท้าทายเหล่านี้เองเมื่อนำมารวมกันแล้วคุณจะกลายเป็นระเบิดเวลาดีๆ นี้เองที่ถูกฝังไว้ในสมองของพวกเขา ในช่วงเริ่มต้นของการตั้งอาณานิคม ชาวอาณานิคมจะไม่สามารถรับรู้  ถึงความรู้สึกทางกายกับใครได้เลยนอกเสียจากเพื่อนรวมงานของพวกเขาอีกทั้งการส่งสัญญาณทางไกลจากดาวอังคารไปยังโลกของเรา

ที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10 นาที นั้นจึงทำให้การสนทนาเป็นเรื่องที่ยากลำบากขึ้นไปอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจะนำไปสู่การเจ็บป่วยทางจิต ภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับ และอื่นๆ ตามาอีกมากมาย และนี้เองก็เป็นอีกเหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่การก่อตั้งรกรากบนดาวอังคารเป็นความคิดที่แย่

แต่ทว่าถ้าหากมันเป็นความคิดที่แย่มันก็ไม่ทั้งหมด เพราะถ้าหากโครงการที่ว่านี้สำเร็จแน่นอนว่ามัน  จะเป็นกว้าที่ยิ่งใหญ่มากๆ อย่างแน่นอน แต่มันจะสำเร็จหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถบอกได้เช่นเดียวกัน

 

สนับสนุนโดย     ทางเข้า sbobet ใหม่ล่าสุด