อีกหนึ่งสายการบินที่จ่อปลดพนักงาน

admin   มิถุนายน 21, 2021   ไม่ให้ใส่ความเห็น

  หลังจากที่เรียกได้ว่ามันคือภาวะล่มสลายของวงจรธุรกิจการบินที่เกิดผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดไข้โควิด19 ส่งผลต่อมาตรการต่างๆของประเทศทั่วโลกที่ต้องทำการปิดประเทศ

ดังนั้นจึงทำให้ธุรกิจการบินต้องหยุดให้บริการไปอย่างช่วยไม่ได้ และตลอดระยะเวลาหกเดือนที่ผ่านมานั้น มีหลายสายการบินที่ต้องปิดตัวลง ทั้งๆ ที่เปิดให้บริการมามากกว่าห้าสิบปี ดังเช่นในประเทศไทยที่มีสายการบินไทย ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของคนไทย ก็ได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูการล้มละลาย

ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นคิดว่าในฝั่งของประเทศไทยนั้นจะมีแค่สายการบินไทยสายการบินเดียวทั้งนั้นที่ต้องเจอศึกหนักครั้งนี้ เพราะอีกหนึ่งสายการบินอย่างไทยแอร์เอเชียนั้น

ก็เคยได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะไม่มีการปลดพนักงานแต่อย่างใด ถึงขนาดที่ช่วงหนึ่งพนักงานของสายการบินแห่งหนึ่ง ออกมาโพสต์ทั้งไอจี และเฟชบุ๊กส่วนตัวกันหลายๆคนว่า ขอบคุณและดีใจที่ได้ทำงานให้สายการบินแห่งนี้ แต่ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เพราะวันนี้ นายโทนี่ แฟร์นันเดส เจ้าของหุ้นใหญ่ของแอร์เอเชียได้ทำการประกาศแล้วว่าจะมีการปลดพนักงานในภาพรวมมากกว่า 30%

อีกทั้งยังต้องมีการปรับลดเงินเดือนลงมากถึง 75% ซึ่งในกลุ่มพนักงานที่ต้องมีการปลดออกนั้น จะเป็นตำแหน่งของกัปตันและพนักงานต้อนรับบนเครื่อง และทั้งนี้ นายโทนี่ เฟอร์นันเดส ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสายการบินแอร์เอเชีย นั้นยังมีความคิดที่เตรียมจะขายหุ้นในสัดส่วน 10%

ให้กับกลุ่มร่วมทุนจากประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย เพื่อที่จะทำการขยายฐานการบินให้มีเส้นทางบินไปญี่ปุ่นและประเทศอินเดียเพิ่มมากขึ้น โดยที่จะพยายามยึดมาตรการต่างๆเพื่อให้ธุรกิจสายการบินที่มีต้นทุนต่ำอย่างสายการบินแอร์เอเชียนั้นยังคงดำเนินกิจการท่ามกลางการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิดนี้ให้อยู่ต่อไป ซึ่งในปัจจุบันนั้นพนักงานของสายการบินนี้จะมีอยู่เกือบจำนวน 20,000 คน

ซึ่งจะมีการประเมินผลการทำงาน บนพื้นฐานของอัตราเงินเดือนใหม่ โดยจะนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อทำกาปรับโครงสร้างเงินเดือนสู้กับภาวะเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบรุนแรงอย่างหนักต่อสายการบิน ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าการเปลี่ยนแปลงนี้

จะทำให้พนักงานทุกคนเข้าใจและร่วมกันต่อสู้ฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน และเมื่อใดก็ตาที่เศรษฐกิจดีขึ้น ทางสายการบินจะมีการเปิดรับพนักงานกลุ่มเดิมกลับมาอีกครั้ง ซึ่งทั้งนี้ก็แล้วแต่ความสมัครใจของพนักงานที่ถูกปลดออกไปว่าอยากจะกลับมามั้ย

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.     sa gaming เข้าสู่ระบบ