อุปกรณ์ในการบันทึกข้อมูล

admin   สิงหาคม 24, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

 

การจัดเก็บข้อมูลต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆมีอุปกรณ์มากมายตั้งแต่ยุคอดีตจนมาถึงปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาที่ทำให้ระบบการเก็บข้อมูลเป็นไปในทิศทางที่ดีมากยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเป็นอุปกรณ์ที่เล็กลงเรื่อยๆแต่สามารถมีความจุที่เกิดขึ้นได้ ถ้าเราย้อนไปประมาณ 10 ปี

หลายๆคนจะรู้จัก floppy disks อุปกรณ์จัดเก็บที่ใช้แผ่นแม่เหล็กหรือจานแม่เหล็กแบบอ่อน ในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม มีมากมายหลายสีแล้วหลายขนาด แต่ความจุเพียงแค่ 1.44 MB เพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามสมัยก่อนถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นอุปกรณ์ที่ดีเยี่ยมในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆเอกสารต่างๆ

ซึ่งในปัจจุบันเลิกใช้ในส่วนของตัวนี้ไปเรียบร้อยแล้วและมีอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลมากมายเกิดขึ้น ในปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 3 แบบใหญ่ๆ 

1 แผ่น CD แผ่นซีดีเกิดขึ้นมามากมายและเป็นเวลาที่นานแล้ว ที่ทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ต่างๆและไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ CD ROM เป็นซีดีที่อ่านและบันทึกได้เพียงอย่างเดียวทำมาจากโรงงาน ส่วนใหญ่ใช้ในวงการเพลง CD R  เป็นแผ่นจัดเก็บข้อมูลเช่นเดียวกันสามารถบันทึก

และแก้ไขส่วนต่างๆลงไปได้นิยมใช้ในไฟล์ที่มีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก ณปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่นะ ในส่วนสุดท้ายคือ cd-rw CD ชนิดนี้สามารถบันทึกข้อมูลซ้ำลงไปได้โดยที่แผ่นไม่เกิดความเสียหาย สามารถลบและลงข้อมูลทับหรือเขียนทับข้อมูลเก่าได้ ที่กล่าวมาทั้ง 3 แบบคือ cd และยังแบ่งย่อยเป็น DVD อีกนี่คือลักษณะที่คล้ายๆกัน

เป็นรูปทรงวงกลมและมีรูตรงกลาง แต่ที่ต่างกันนั้นก็คือความจุที่อยู่ในส่วนต่างๆถูกจำแนกตามราคาหากต้องการความจุที่เยอะ ราคาก็ยิ่งแพงขึ้น ส่วนใหญ่ DVD จะมีราคาแพงกว่า CD ค่อนข้างมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงไฟล์ขนาดใหญ่

2 hdd หรือ ssd ในส่วนนี้เป็นส่วนที่ประกอบเข้าสู่คอมพิวเตอร์เป็นฮาร์ดแวร์ มีลักษณะเป็นจานแผ่นแม่เหล็กส่วน ssd ไม่มีแผ่นจานแม่เหล็กจึงทำให้เสียหายค่อนข้างยาก ณปัจจุบันไม่ค่อยมีความนิยมทางด้าน SD เรียบร้อยแล้วเพราะว่าเสื่อมเสียง่ายและมีราคาที่ค่อนข้างแพงในปัจจุบัน ส่วนใหญ่คนที่ประกอบคอมขึ้นมา

หรือใช้ทั้งด้านโน๊ตบุ๊คจะใช้เป็นตัว ssd มากกว่าเพราะมีความคงทนสามารถจุได้มาก และที่สำคัญณปัจจุบันมีการลดราคาลงอย่างต่อเนื่องและมีการเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีความเร็วในการเขียนและอ่านมากกว่า hdd 

3 Flash Drive ในส่วนนี้เป็นลักษณะที่มีการบันทึกข้อมูลสามารถลบเขียนได้ตลอดเวลา ไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหายเป็นที่นิยมในการบันทึกไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานหรือไฟล์คลิปเสียงต่างๆ สามารถใช้ได้ตลอดเวลาเพราะว่ามีราคาที่ค่อนข้างถูกในปัจจุบันและมีการลดราคาลงอย่างต่อเนื่องจึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

 ในปัจจุบันจึงทำให้อุปกรณ์ต่างๆในการบันทึกข้อมูลมีความแตกต่างและหลากหลายอย่างยิ่งในการใช้ เพราะแต่ละชนิดที่มีการเซฟจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความแตกต่างกันจึงจะสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

สนับสนุนโดย    จีคลับ สล็อต มือถือ