เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

admin   เมษายน 20, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

ต้องยอมรับเลยในปัจจุบันเทคโนโลยีบนโลกเรานั้นได้มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตแล้ว เรียกได้ว่าบางอย่างที่เหมือนเป็นจิตนาการก็เกิดขึ้นจริงได้ หรือบางอย่างที่คิดเอาไว้แม้อาจจะยังไม่มีเกิดขึ้นจริงแต่ก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อย เมื่อก่อนที่เราอยู่ในเทคโนโลยี 2G เราก็ว่ามันดีมากๆแล้ว จนมันสามารถพัฒนาหน้าก้าวผ่าน 3G มาถึง 4G ได้ ถือว่าเทคโนโลยีเรานั้นมีความก้าวไกลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แต่ข่าวดีสุดๆสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีรูปแบบใหม่นั้นก็คือ 5G ที่ในปี2020 จะได้เริ่มเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ซึ่งผลการทดลองต่างๆ ที่ใช้ระบบการทำงานด้วย 5G นั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น และมี 1 เทคโนโลยีที่จะนำ 5G นั้นเข้าไปสอดแทรกนั้นก็คือ รถยนต์ไร้คนขับ นวัตกรรมถือได้ว่ามีการพูดถึงมาตั้ง 3-4 ปีที่แล้วก็เป็นได้

ซึ่งก่อนหน้านั้นเองหลายๆ คนก็เคยอาจจะมีความคิดเช่นนี้เหมือนกัน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้น้อยมากที่รถยนต์จะไม่ต้องอาศัยคนขับ แต่เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนามาถึงขั้น 4G ก็ค้นพบแล้วว่าเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าหากพัฒนา 5G ขึ้นมาใช้เมื่อไหร่ก็จะสามารถทำให้รถยนต์ไร้คนขับนั้นเกิดขึ้นจริงได้ และในปัจจุบันเองก็ได้เริ่มมีการสร้างขึ้นมาแล้ว

ได้มีหลากหลายบริษัทได้เริ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมกับการทดลองด้วยการลงบนถนนจริง แต่เพราะในปัจจุบันระบบยังคงเป็น 4G ที่ยังมีความเร็วไม่พอ และยังมีความหน่วงอยู่นั้นเอง จึงทำให้ผู้คนยังไม่มีความไว้วางใจในเทคโนโลยีชิ้นนี้มาก ระบบต่างๆภายในรถยนต์ไร้คนขับนั้นเตรียมพร้อมทุกอย่าง ที่ยังไม่พร้อมใช้งานนั้นเป็นเพราะว่าขาดอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็ว หาก 5G ได้ถูกพัฒนาให้พร้อมใช้งานได้เมื่อไหร่

นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับก็ถือว่าจะพร้อมใช้งานทันที เพราะจะทำให้ระบบต่างๆภายในรถยนต์นั้นทำงานได้อย่างราบรื่นเพิ่มมากขึ้น รถยนต์จะสามารถประมวลผลและคำนวณเส้นทางเองได้ จะสามารถค้นหาและเลือกเส้นทางการเดินทางที่เร็วที่ได้สุดได้อย่างเหมาะและปลอดภัยได้เอง

ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านี้มนุษย์อย่างเรานั้นไม่ต้องสั่งการ ถือได้ว่าเป็นอีก 1 เทคโนโลยีที่เห็นได้ชัดว่า ได้มีการพัฒนาตลอดเวลา ทั้งแต่การสร้างตัวรถยนต์ การพัฒนาระบบในรถยนต์ที่พร้อมใช้งาน เพียงแต่ต้องการความเสถียร และลดความหน่วงเพื่อให้ระบบต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็คงไม่นานเกิดรอที่เราจะได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับอย่างแน่นอน เพราะอีกไม่นานก็จะมีการเปิดตัวระบบ 5G ให้ทุกๆ คนได้สัมผัสกับความเร็วแรง ไม่เพียงแค่รถยนต์ไร้คนขับเท่านั้นที่จะได้รับอิทธิพล แต่ผู้ใช้งานอินเตอร์และเทคโนโลยีอื่นก็จะผลประโยชน์ไปด้วยเช่นกัน