Category Archives: คอมพิวเตอร์และไอที

หน้าต่างของเรือดำน้ำ

หน้าต่างของเรือดำน้ำ มีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือแม้แต่สิ่งไม่มีชีวิตเองก็ตาม  สำหรับเรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก  เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสิ่งไม่มีชีวิต มันเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา แน่นอนมาพูดมาถึงขนาดนี้แล้วมันก็ต้องเป็นเรือดำน้ำ ซึ่งเรื่องราว  ที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำนี้  มันจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน  ทำไมเราจะต้องหยิบยกมันขึ้นมาพูดไปทำความรู้จักและศึกษามันพร้อมกันเลยดีกว่า ว่ามันจะน่าสนใจมากมายแค่ไหนกัน เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไปหลายสิ่งหลายอย่าง  จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตามด้วยเช่นเดียวกันแน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้  เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากมันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำ  เรือดำน้ำนั้นในอดีตที่ผ่านมามันมีต้นแบบมาจากเรือ แน่นอนว่ามีหลาย   สิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำ  ที่ใครหลายๆคนสงสัยไม่ว่าจะเป็นคำถาม ที่ว่าเรือดำน้ำนั้นสามารถ  ดำน้ำได้อย่างไร  ในวันนี้เราจะไม่พูดถึงข้อนี้  แต่เราจะพูดถึงหน้าต่างของเรือดำน้ำนั้นเอง  เราอาจจะเคยเห็นกันในการ์ตูนดำน้ำ จะมีหน้าต่างให้ลูกเรือ  ดูสิ่งภายนอก  แต่ถ้าว่าเรือดำน้ำของจริง และมีหน้าต่างหรือไม่ซึ่งคำตอบนั้นโดยทั่วไปแล้ว  เรือดำน้ำส่วนใหญ่จะไม่มีการติดตั้งหน้าต่างชมวิวลงไป … Read more »

SUV be Alambre Extreme

SUV be Alambre Extreme สิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น  เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากมันเกี่ยวข้องกับยานพาหนะ  ยานพาหนะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะนำพาเราไปยังจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยหากว่ายานพาหนะมีความผิดพลาด  ถือว่ามีความผิดปกติภายในตัวเครื่อง  มันก็ทำให้เราประสบอุบัติเหตุได้แต่ถ้าหากว่ายานพาหนะดี  มีการตรวจเช็คอยู่ตลอดเวลามัน ก็จะพาเราไปถึงจุดมุ่งหมายปลายทางอย่างปลอดภัย   อย่างเรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้  เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะแต่แน่นอนว่ามันเป็นยานพาหนะที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไหร่นัก โลกของเรานั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายเกิดขึ้นมา  และแน่นอนว่าเรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย  เพราะว่ามันเกี่ยวข้องกับยานพาหนะสุดเจ๋ง  ที่คุณคงไม่เชื่อว่ามีอยู่จริงบนโลกของเรา  ยิ่งเป็นในยุคปัจจุบันนี้การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว  เช่นเดียวกันกับอุตสาหกรรมยานยนต์  อย่างเรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น  เป็นสิ่งที่จะไม่พูดถึงก็คงจะเป็นไปไม่ได้  SUV be Alambre Extreme ถ้าพูดถึงเรื่องการข้ามสิ่งกีดขวางบนถนน นับเป็นรถที่ถูกสร้างมาเพื่อสิ่งนี้  มันถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งขันแล้วมันเอาชนะรถทุกคันในสนามได้  ถึงจะต้องสร้างขึ้นมาใหม่… Read more »

IPhone 16 จะวางจำหน่ายในปี 2024

IPhone 16 จะวางจำหน่าย   สำหรับข่าวคราวเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ Brand Apple ที่มีอยู่ในช่วงนี้ค่อนข้างมีข่าวคราวออกมาให้กับชาวแฟนคลับของ Apple เยอะมากมายเหลือเกินเลยทีเดียวซึ่งในขณะนี้ Apple นั้นมีการผลิตโทรศัพท์มือถือออกมาขายล่าสุดนั่นก็คือ iPhone 13 อย่างไรก็ตามได้มีการออกข่าวลือออกมาอีกแล้วว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้เรา อาจจะต้องเตรียมเงินเอาไว้เพื่อเปลี่ยนจาก iPhone 13 ไปเป็นเอาเฟือง 14 นั่นเอง         ล่าสุดได้มีการเปิดเผยประเด็นเรื่องราวเกี่ยวกับ iPhone 16 ออกมาแล้วทั้งที่ตอนนี้ iPhone 14 ยังไม่มีการนำออกมาจำหน่ายซึ่งข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone 16… Read more »

3 วิธีแก้คอมช้าด้วยตัวเองง่าย ๆ

3 วิธีแก้คอมช้า สมัยปัจจุบันนี้ เชื่อว่าหลาย. ๆคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ จะต้องเคยเผชิญหน้ากับปัญหาคอมพิวเตอร์ค้าง คอมพิวเตอร์ช้ากันอย่างแน่นอน เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราได้ใช้คอมพิวเตอร์ไปนานๆ แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมานั้นก็คือ ปัญหาเครื่องค้าง และเครื่องช้าอย่างแน่นอน ซึ่งรียกได้ว่าเป็นปัญหาหลักของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเกิดขึ้นโดยที่เราเองก็ยังไม่ทราบสาเหตุ แล้วก็ต้องมานั่งทุกข์ทรมานเล่นมันอยู่อย่างนี้ ก็เพราะเนื่องจากว่าเราทำอะไรมันไม่ได้ ปิดเครื่องก็แล้ว ล้างโน้นนี่นั่นก็แล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม เรื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาเดียวกัน และหมดทางในการแก้ แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณนั้น แก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ใช้งานช้า หรือคอมพิวเตอร์ค้าง ซึ่งก็เป็นวิธีง่ายๆ รับรองได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นจะกลับมาเร็วเหมือนเดิมได้อย่างแน่นอน… Read more »

สมาร์ทโฟนทำให้สังคมก้มหน้า

สมาร์ทโฟนทำให้สังคมก้มหน้า หากว่าเราเล่นมันแต่พอควร  เล่นแต่ในสิ่งที่มันเกิดประโยชน์สูงสุด  มันก็จะเกิดประโยชน์กับเราสูงสุด  แต่หากว่าเราเล่นแบบไม่ลืมหูลืมตา  เล่นมันอยู่ตลอดเวลาแม้แต่การเดินข้ามถนน     ก็ยังเล่นแน่นอนว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นผลดีต่อร่างกาย  และชีวิตของเราเลยแม้แต่น้อย เพราะเราก็ไม่รู้ว่าบนท้องถนนที่เรากำลังเดินอยู่นั้น  รถที่กำลังวิ่งไปวิ่งมาจะพุ่งมาชนเราเมื่อไหร่  ดังนั้นเราควรที่จะมองซ้ายมองขวาให้ดีอย่างไรก็ตามสิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้  เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสังคมนั้นเอง แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนนั้นมันมีประโยชน์กับเราเป็นอย่างมาก  สำหรับการใช้ชีวิตที่มีสมาทโฟนเป็นเพื่อนคู่กายในยุคปัจจุบันนี้  แต่ก็ไม่สามารถที่จะ Present ในอีกเช่นเดียวกันว่า  การเล่นสมาร์ทโฟนมากๆก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก  เช่นเดียวกันกับเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้นั้น  เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสังคมเรา แน่นอนในปัจจุบันถึงแม้ว่าเราจะอยู่กับกลุ่มเพื่อน  ครอบครัวหรือว่าออกไปข้างนอกเราก็สนใจพวกคนรอบข้างน้อยลง  เนื่องจากว่าเราก้มหน้ามัวแต่สนใจสิ่งที่อยู่ในโซเชียล สิ่งที่อยู่ในโทรศัพท์ของเรานับวัน  สมาร์ทโฟนจะยิ่งมีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้นทุกที   หลังก้มหน้าก้มตาเล่นมันแทบทุกเวลาแม้กระทั่งเวลาที่เราเดินบนท้องถนนมัน  ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ … Read more »

เทคโนโลยีของหุ่นยนต์โดยใช้คอมพิวเตอร์

เทคโนโลยีของหุ่นยนต์ ทุกๆคนบนโลกใบนี้ล้วนแต่ก้าวล้ำเทคโนโลยีไปมากขึ้นและดำรงชีวิตควบคู่กับเทคโนโลยีมามากกว่า5ปีแล้วและประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าไปในยุคไทยแลนด์4.0 โดยเต็มตัว ไม่แปลกเลยที่เทคโนโลยีคอมและหุ่นยนต์บังคับใช้หุ่นยนต์แทนมนุษย์ก้าวล้ำไปมากเพราะเกือบทั่วโลกใช้การหุ่นยนต์แทนมนุษย์ในหลายๆประเทศแล้ว และที่สำคัญเขาประดิษฐ์โดยการใช้เทคโนโลยีและโปรแกรมที่ทันสมัยช่วย เช่น ใช้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์สร้างและควบคุมส่วนต่างๆของหุ่นยนต์ที่ตัวเองประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อเชื่อมต่อและสั่งการโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ฟังแล้วดูเจ๋งขึ้นมาทันทีใช่ไหมคะ ซึ่งในอนาคตเราออาจจะได้เห็นเยอะกว่านี้แน่นอน ซึ่งหุ่นยนต์แต่ละตัวอาจแตกต่างกัน เพราะหุ่นยนต์บางตัวอาจจะทำงานแทนคนในโรงงานอุตสาหกรรม บางตัวอาจจะทดลองไห้เกิดอะไรแปลกใหม่ก็ได้ ซึ่งในภาคอุตสาหกรรมการผลิตในบางพื้นที่นั้นก็อาจจะใช้หุ่นยนต์ในการทำงานแทนมนุษย์แล้ว โดยเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีการพัฒนาไปใช้ระบบโอโตเมติกมากขึ้นและจะไม่มีการใช้แรงงานจากมนุษย์อีกต่อไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าการก้าวล้ำทางเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้นนั้นจำเป็นจริงๆ ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต และการใช้คอมพิวเตอร์บังคับหุ่นยนต์นั้นเกี่ยวข้องกับระบบเมคคาทรอนิกส์มาก เพราะเมคคาทรอนิกส์จะเป็นอีกส่วนหนึ่งในการสร้างหุ่นยนต์โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์โดยใช้วิทยาการเชิงประยุกต์โดยการสร้างหุ่นยนต์และผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกล ทุกคนอาจจะงงกันอยู่ว่ามันเกี่ยวอะไรซึ่งจริงๆแล้วชื่อเต็มๆคือเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ อันนี้ก็เป็นเทคโนโลยีที่คนจบสาขาวิชานี้จะมาประดิษฐ์หุ่นยนต์โดยใช้คอมพิวเตอร์บังคับด้วยเช่นกัน ตามจริงยังมีอีกเยอะนะ แต่แค่นี้คร่าวๆคงจะได้รู้ในพื้นฐานเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบไอทีต่างๆแล้วว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และหุ่นยนต์มีที่มาที่ไปอย่างไร และก้าวล้ำไปถึงไหนแล้วบ้างซึ่งก่อนที่จะสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อบังคับไห้ทำสิ่งต่างๆได้นั้นอาจจะยากมากๆสำหรับคนอื่นๆแต่สำหรับคนที่เป็นงานอยู่แล้วนั้นเขาจะสามารถสร้างละควบคุมระบบต่างๆได้อย่างก้าวล้ำและนำสมัยตามเทคโนโลยีของโลกได้ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีไอทีแบบนี้มีผลดีระยะยาวมากในการทำงานได้เร็วและตรงตามเวลาที่กำหนดเพราะหุ่นยนต์สามารถทำงานได้เร็วกว่ามนุษย์ได้หลายๆเท่า ทั่วโลกจึงเกิดการยอมรับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์กันอย่างง่ายดายเพราะทั้งสะดวกสบายรวดเร็วและไม่ต้องใช้แรงงานจากคนไห้เหนื่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนอาจจะตกงานมากยิ่งขึ้นเพราะยิ่งมีเทคโนโลยีมากเท่าไหร่ก็จะมีคนไม่เป็นงานไม่มีงานมากขึ้นเท่านั้น แต่เทคโนโลยีที่เป็นไอทีแบบนี้ล้ำสมัยและเกิดการยอมรับจากต่างประเทศมาก จึงเป็นประโยชน์และความล้ำสมัยอีกแบบหนึ่งของโลก… Read more »

สัตว์ประหลาดทัลลี

เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับที่มาของฟอสซิล ที่ดูเหมือนจะเป็นหลักฐานที่ดีที่สุด สำหรับนักบรรพชีวินวิทยา ด้วยฟอสซิลมันเป็นซากของสิ่งมีชีวิตโบราณ ที่ถูกเก็บเอาไว้โดยธรรมชาติ สัตว์ประหลาดทัลลี ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นโครงกระดูก เปลือกหอย หรือกระดองภายนอก อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้นั้น ต่อให้เราจะมีการค้นพบซากของมัน แต่เราก็ไม่สามารถทราบได้อยู่ดี ว่าเป็นซากของสิ่งมีชีวิตชนิดใด แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกนั้น มีอยู่มากมายหลากหลายเรื่องราวไม่ว่าจะเป็นอดีตปัจจุบัน หรือแม้แต่เรื่องราวที่กำลังที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ในอนาคตเราไม่รู้ว่ามันจะมีอะไรเกิดขึ้นมาบ้าง   แต่ว่าในอดีตเราก็สามารถที่จะศึกษาถึงสิ่งต่างๆที่มีอยู่ได้ ผ่านสิ่งที่บรรพบุรุษของเราได้ทิ้งเอาไว้ และแน่นอนว่า ก่อนที่จะมาถึงยุคของบรรพบุรุษ มนุษย์เราจะได้ครอบครองโลกมัน ก็มีสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นมาก่อนประวัติศาสตร์ อย่างเช่นไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ หรือสิ่งมีชีวิตอื่น ซึ่งในวันนี้เรากำลังจะพูดถึงเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับซากฟอสซิล ในช่วงฤดูร้อนในปี 1955 … Read more »

สมาร์ทโฟน ที่เล็กที่สุด

สมาร์ทโฟน ที่เล็กที่สุด มีเรื่องต่างๆมากมายที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก  ที่เราอยากจะนำเสนอให้ทุกคนได้รับรู้การและสิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรา  โลกประกอบด้วยหลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายและในยุคปัจจุบันนี้  มันก็ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่มีความทันสมัย  ที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามันแตกต่างจากในอดีตเป็นอย่างมาก  อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึงในวันนี้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟน  ที่เราต่างก็พกพาไปไหนมาไหนอยู่ตลอดเวลา  เราไม่สามารถที่จะขาดสมาร์ทโฟนได้เลย  สำหรับในปัจจุบันนี้และสิ่งที่เราจะพูดถึงเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง กับสมาร์ทโฟนที่เล็กที่สุดนั่นเอง โลกของเราเต็มไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่มีความทันสมัยสำหรับในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ iPad iPhone แท็บเล็ต Notebook Macbook ต่างๆคือสิ่งต่างๆเหล่านี้นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำมาใช้ในการอำนวยความสะดวก  ให้กับชีวิตของมนุษยชาติ ซึ่งแน่นอนว่า  อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้มันก็มีประโยชน์มากๆเลย  สำหรับชีวิตปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าเราทุกคน  ควรจะมีไม่ว่าจะใช้ในการเรียนหรือแม้แต่การทำงาน  ซึ่งสิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้นั้นเป็นเรื่องราว  ที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนที่เล็กที่สุด         … Read more »

เครื่องจักรไอน้ำเปลี่ยนโลก

เครื่องจักรไอน้ำเปลี่ยนโลก ไม่ว่าจะเป็นในอดีตปัจจุบัน หรือแม้แต่อนาคตก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะละเลย แม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม  เพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต  ถ้าหากว่าเราศึกษาข้อผิดพลาดมัน  มันก็จะเป็นสิ่งที่ดีหรือแม้แต่ศึกษาข้อดีของมัน  ก็สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้  ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบันหรือ อนาคตล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึง  เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรไอน้ำ  ที่เกิดขึ้นมาในอดีต  และมันก็ไม่สิ่งประดิษฐ์ที่ใครหลายคน  ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดีแต่ไม่เคยรับรู้แล้วว่าจุดกำเนิดของคลื่นจากไอน้ำนั้น  มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร     ในอดีตจนถึงปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์มากมาย  ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก  พวกเขาได้คิดค้นสิ่งต่างๆขึ้นมามากมายให้กับมวลมนุษยชาติ ได้นำมาใช้ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้เลย  ก็คงจะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรไอน้ำนั้นเอง  เครื่องจักรไอน้ำเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา  เพื่อนำมาใช้และมันก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนโลกของเราไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้  ซึ่งเครื่องจักรไอน้ำยุคแรกๆนั้นเริ่มจากผู้ดูแลเหมืองชาวสเปน  คิดค้นเครื่องมือขับน้ำออกจากเมือง  โดยใช้พลังไอน้ำในช่วงเทศกาลที่… Read more »

เว็บไซต์แรกที่เกี่ยวกับ Android

มีหลายอย่างที่เราอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันในวันนี้ เว็บไซต์แรก   เรื่องราวที่เรากำลังจะพาไปทำความรู้จักก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว   มันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์แรก  ที่มีการพูดถึงเกี่ยวกับ Android สำหรับ Android นั้น  เมื่อพูดไปใครหลายๆคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี  เพราะว่าอะไรทุกคนก็คงจะทราบ  อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเราจะรู้จักแอนดรอยด์แล้ว  เราก็ใช้แอนดรอยด์กัน  แต่ใครหลายๆคนก็อาจจะยังไม่รู้เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแอนดรอยมากมายเท่าใดนัก  ถ้าอย่างนั้นจะไปทำความรู้จักเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเลยดีกว่า Android หลายคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี  และก็เชื่อได้เลยว่าในตอนนี้  คุณก็ใช้สมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android กันอยู่  สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  ถือได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่     ครองใจใครหลายๆคน  มาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน  และก็ว่าได้และในปัจจุบันนี้ในสมาร์ทโฟนของเราว่าใน smartphone ของหลายๆ… Read more »