Category Archives: คอมพิวเตอร์

สำนักวิจัย Gartner เชื่อคนใช้ video call มากขึ้นตั้งแต่ก่อน covid-19

เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อธุรกิจพนักงานจึงหันไปใช้แอปธุรกิจมือถือเพื่อให้แน่ใจว่าผลผลิตยังคงสูง แอปการสื่อสารทางธุรกิจเห็นการเติบโตระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมีนาคมตามสถิติจาก App Annie ผู้ให้บริการข้อมูลตลาดมือถือ ด้วยจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นขณะนี้อยู่ภายใต้การปิดกั้นรัฐบาลบางองค์กรต้องเปลี่ยนกระบวนการทางธุรกิจและพนักงานของพวกเขาต้องยอมรับวัฒนธรรมการทำงานจากที่บ้านในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่น่าแปลกใจที่ความต้องการแอปประชุมทางวิดีโอพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีการดาวน์โหลดแอพมือถือที่เน้นการใช้งานขององค์กรสูงถึง 62 ล้านคนในช่วงสัปดาห์ที่ 14-21 มีนาคมซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยพบเห็น จากรายงานของ App Annie ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้น 45% จากสัปดาห์ก่อนและเพิ่มขึ้น 90% จากค่าเฉลี่ยการดาวน์โหลดรายสัปดาห์ก่อน-Covid-19 การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันธุรกิจแสดงถึงการเติบโตสูงสุดในทุกหมวดหมู่ทั้งใน iOS และ Google Play สโตร์ ทีม Microsoft และ… Read more »

หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันในปัจจุบัน หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ให้มากยิ่งขึ้น และเพื่อที่จะได้สามารถตอบคำถามพื้นฐานได้  เช่น คอมพิวเตอร์ดำเนินการได้ยังไง มีส่วนประกอบอะไรเป็นตัวดำเนินงาน การสั่งงานคอมพิวเตอร์ต้องทำเช่นไร และข้อมูลกับพวกโปรแกรมถูกจัดเก็บไว้ตรงไหน เป็นต้น วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กันเลยดีกว่า  คอมพิวเตอร์ ดำเนินการยังไง การทำงานของคอมพิวเตอร์แบ่งการทำงานได้เป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย รับคำสั่ง เก็บข้อมูล ประเมินผล และก็แสดงผลออกมาให้มองเห็น รับข้อมูลเข้า (Input Device) หรือรับคำสั่ง อีกอย่างหนึ่งว่า วัสดุอุปกรณ์input ใช้เพื่อการสั่งงานคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ Keyboard … Read more »

Windows Server 2012 R2

การทำ Group nesting Group nesting หรือการซ้อนกรุ๊ป คือการบรรจุกรุ๊ปอื่นไว้ภายในและเป็นการลดขั้นตอนในการกำหนดสิทธิ์ต่างๆ อีกด้วย แต่ต้องทำด้วยความรอบคอบเพราะจะทำให้สับสนได้ตัวอย่างเช่นมีหัวหน้าฝ่ายขายอยู่แต่ละจังหวัด ต้องการรวมไว้เป็นส่วนภูมิภาคเพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการจะต้องใช้การทำ Group Nesting ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ สร้างกรุ๊ปฝ่ายขายแต่ละภูมิภาคขึ้นมา (North, South, East และ West) เพิ่มยูสเซอร์แอคเคานต์หัวหน้าฝ่ายขายในแต่ละจังหวัดเข้าไปไว้ในแต่ละภูมิภาค สร้างกรุ๊ป Inter_Sale ขึ้นมา แล้วนำเอากรุ๊ปภูมิภาค (North, South, East และ West) เข้ามาเป็นสมาชิก… Read more »

microsoft-word-logo

Microsoft Word ง่ายนิดเดียว

สำหรับสังคมปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือว่าเรียนหนังสือ เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าคอมพิวเตอร์ไม่สำคัญไม่ได้แล้ว นักเรียนต้องทำรายงาน ต้องพิมพ์งานส่งอาจารย์ พนักงานที่ทำงานก็ต้องพิมพ์งานเพื่อจัดเก็บข้อมูลต่างๆน้อยมากที่ในชีวิตประจำวันของเราจะไม่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์หลายคนได้เรียนการใช้งานคอมพิวเตอร์พื้นฐานมาจากที่โรงเรียนบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะต้องมาศึกษาด้วยตนเองซึ่งอันที่จริงแล้วขึ้นตอนการใช้งานโปรแกรม ไมโครซอฟต์เวิร์ดนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เรามาดูขั้นตอนการใช้งานกันค่ะ  ผู้คนส่วนใหญ่ใช้โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ดในการพิมพ์รายงาน พิมพ์เอกสารซึ่งช่วยให้การทำงานสะดวกและง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ต้องใช้มือเขียนมากนั้น และที่สำคัญทำงานให้งานสวยเป็นระเบียบและเสร็จรวดเร็วอีกด้วย ขั้นตอนการใช้โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด กดเลือกไปที่ปุ่ม start แล้วไปที่คำว่า โปรแกรม หลังจากนั้นหาคำว่า ไมโครซอฟต์เวิร์ดกดเลือกเข้าไปจะมีหน้าต่างการทำงานปรากฏขึ้น หลังจากนั้นก็เลือกขนาดตัวอักษรเลือกรูปแบบตัวอักษรที่จะมีให้เลือกหลายแบบมาก แต่ทีนิยมใช้กันมากคือ Angsana Newแล้วก็สามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการได้แล้ว หากมีการพิมพ์คำผิดต้องการแก้ไข ทำได้โดยกดปุ่มbackspaceหรือหากต้องการแทรกข้อความก็คลิกเม้าส์ตรงที่ต้องการแทรกก็สามารถเพิ่มข้อความได้แล้วหรือถ้าต้องการลบข้อความยาวๆเพียงแค่คลิกเมาส์ข้างซ้ายค้างไว้แล้วลากผ่านตัวหนังสือที่เราต้องการลบข้อความยาวแค่ไหนก็ลบได้ทันทีในพริบตา สำหรับการพิมพ์ข้อความนั้น สามารถระบุว่าต้องการตัวอักษรหนา หรือผอม หรือเอียงจะกำหนดสีอะไรก็ได้มีให้เลือกมากมายหลายเฉดสีเลยที่เดียวและเมื่อเรามีการพิมพ์ข้อความเสร็จแล้วการสามารถทำการสั่งพิมพ์ข้อความได้เลยหรือถ้าเราไม่พิมพ์จะจัดเก็บเอกสารไว้ในเครื่องก็ได้ เพียงกดปุ่ม save… Read more »