Category Archives: วิทยาศาสตร์

แผ่นดินไหวเกิดจากอะไร แล้วป้องกันอย่างไร

คุณเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับแผ่นดินไหวหรือไม่  แผ่นดินไหวเกิดจากอะไร   แน่นอนว่าคุณต้องได้ยินเพระมันเป็นเรื่องที่มีข่าวออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วแผ่นดินไหวนั้นไม่ได้เกิดอยู่ในประเทศไทยอย่างแน่นอน แผ่นดินไหวคือภัยพิบัติทางธรรมชาติและการเกิดของมันในแต่ละครั้งนั้นก็มีความรุนแรงที่แตกต่างกันไป เมื่อแผ่นดินไหวจบลงแต่สิ่งที่เหลือทิ้งไว้คือ ความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่ทั่งทุกมุมโลกของเรา  ล้วนมีสาเหตุที่ทำให้มันเกิดขึ้นมา แผ่นดินไหวก็เช่นเดียวกัน แผนดินไหวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก แผนดินไหวนั้นจะรู้เมื่อมันเกิดไม่มีทฤษฏีใดมาอธิบายได้เลย ไม่มีทางบอกว่าพรุ่งนี้จะเกิด อีก10 ปีจะเกิด ไมมีทางรู้เด็ดขาด แต่เรามีทฤษฏีว่าความน่าจะเป็นที่เราบอกว่าแผ่นดินจะไหว  ก็คือจุดที่แต่ละทวีปชนกัน เรารู้ว่าตรงไหนมันชนกันเราก็บอกได้ว่าจุดนี้ จุดนั้น ในเปลือกพวกนี้จะมีแนวโน้มในการเกอดแผ่นดินไหว แต่เกิดเมื่อไหร่ไม่รู้ แผ่นดินไหวในโลกนี้มันเกิดจากการเคลื่อนที่ของทวีป ทวีปที่เราเห็นๆ ในปัจจุบันนี้มันไม่เคยอยู่ตรงนี้มาก่อน แม้แต่ประเทศไทยก็ไม่เคยอยู่ตรงนี้มาก่อน ประเทศไทยของเรานั้นอยู่ซีกโลกใต้ด้วยซ้ำไปPLATES หรือทวีปพวกนี้ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 15… Read more »

กำเนิดปิโตเลียม

คุณเคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าน้ำมันที่เราชนิดต่างๆ  ที่เราใช้เพื่อเติมในกับรถยนต์ที่เราขับในทุกๆ  กำเนิดปิโตเลียม  วันนั้นเกิดมาจากอะไร แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องน้ำมันนั้นที่เราใช้กันนั้น  คุณหรือเปล่าว่าโลกของเรานั้น  มีอายุยาวมากเลย และโลกของที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนั้น มีอายุมากถึง 4,600 ล้านปี ซึ่งมันเป็นเวลาที่ยาวนานมากๆ และก่อนหน้าที่จะมีมนุษย์อย่างเราๆ เกิดขึ้นมานั้นได้มีสิ่งมีชีวิตมากมายที่เกิดก่อนเราและได้ศูนย์พันธ์ไปแล้วเรียบร้อย   โลกที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนี้มีอายุมากถึง 4,600 ล้านปีมาแล้ว แต่ตอนที่มันเกิดขึ้นมาแรกๆ ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ อาศัยอยู่เลย เพราะว่าในขณะนั้นโลกของเราไม่มีออกซิเจน เหมือนกันในปัจจุบันที่เราใช้การหายใจกันอยู่ และยังเชื่อกันอีกว่าออกซิเจนนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกบนโลกเมื่อ 2,500 ล้านปีก่อน ซึ่งมันเกิดขึ้นหลังจากที่โลกได้ก่อนตัวขึ้นช้ามาก  และในยุนั้นพื้นที่เกือบทั่วโลกส่วนใหญ่เป็นมหาสมุทรและเต็มไปด้วยสาหร่ายและสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ แล้วเมื่อพวกมันตายก็จะจมลงก้นมหาสมุทร  หลังจากนั้นก็เน่าเปื่อยเกิดการทับถมกันเกิดขึ้น… Read more »

อเมริกาผุดหน่วยงานเตือนภัยก่อนภูเขาไฟระเบิด

อเมริกาผุดหน่วยงานเตือนภัย การปะทุของภูเขาไฟ เรียกว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ก่อเกิดความร้ายแรงและผลเสียต่อคนเรา ซึ่งอเมริกาก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีภูเขาไฟอยู่ทั้งหมด 150 แห่ง รายล้อมทั่วประเทศ รวมถึงเขตการปกครองพิเศษของพวกเขาด้วย ในปี 2018 หน่วยงานสำรวจทางภูมิศาสตร์ของอเมริกาที่ ชื่อว่า US.Geological Survey (USGS) ได้ระบุชัดเจนว่ามีภูเขาไฟที่อยู่ในภาวะเสี่ยงมาก และเสี่ยงมากที่สุดจำนวน 57 แห่ง โดยจะพิจารณาจากระยะห่างของชุมชนด้วยเช่นในรัฐวอชิงตันดีซี ภูเขาไฟ เรนเนียร์ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซีแอตเทิล ไม่ถึง 60 ไมล์  หากว่าภูเขาไฟเกิดระเบิดขึ้นมาแล้วหนีไม่ทัน จะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาขนจำนวนมาก และจะเกิดการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงแน่ และยังมีเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดที่เกาะอลูเชียน  ที่อยู่ระหว่างอลาสก้า… Read more »

เมฆกันชน ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินั้นมันเตือนอะไรเราได้หลายอย่าง เมฆกันชน ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้โลกของเราเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติก็เริ่มที่จะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆอย่างไรก็ตามในวันนี้ ปรากฏการณ์ที่เราจะพูดถึงเป็นปรากฏการณ์เกี่ยวกับเมฆ ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้านั่นเองปรากฏการณ์ไม่ดังกล่าวสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งเมฆดังกล่าวนี้มันจะคือเมฆชนิดไหนแล้วมันจะบอกอะไรเราบ้างเราไปทำความรู้จักกันพร้อมกันเลย  สำหรับสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจในวันนี้ และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ       ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้าของเรา มันเป็นปรากฏการณ์หาชมได้ยาก และแน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนี้บอกอะไรเราได้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องดังกล่าว ก็คือเมฆชนนั้นเอง และเมฆชนนี้มันจะบอกอะไรเราบ้าง เราไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า เมฆอาร์คัสหรือเมฆกันชน เป็นเมฆที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้พบเห็นได้เสมอ  กลุ่มเมฆดำทะมึนม้วนตัวเป็นแนวโค้งหนาทึบ ทำให้มองดูแล้วเหมือนจะเกิดรางร้าย เหมือนภัยพิบัติอะไรสักอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้น เมฆอาร์คัสเป็นส่วนเสริมของกลุ่มเมฆ ที่ชื่อว่าคิวมูโลนิมบัส หรือไม่ฝนฟ้าคะนอง ที่มีลักษณะเป็นเมฆก้อนหนา กระจายตัวในแนวตั้ง มียอดกลมคล้ายดอกกะหล่ำปลี… Read more »

ลีปปิง เดวิล

มีเรื่องอะไรเป็นระยะต่างๆมากมายที่มีความน่าสนใจ  และน่าสงสารเป็นอย่างมากที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราในยุคปัจจุบันนี้ก็ตาม  สิ่งที่เรากำลังจะกลับถึงก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวคุณรู้ไหมว่าไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา หรือแม้แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนอกโลกของเรานั้นต่อให้จะมีนักวิทยาศาสตร์  เรื่องดาราศาสตร์นักธรรมต่างๆมากมาย  คอยศึกษาอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ใช่ว่าเราสามารถศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับพวกมันได้ทั้งหมด  ซึ่งแน่นอนว่าแล้วนะที่รักเราพูดถึงต่อไปนี้มันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรา หรือว่าอาจจะยังไม่เกิดเพราะว่ามันเป็นเรื่องราวของอนาคตและมันก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในโลกแห่งอนาคต  อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากจะรู้ว่ารูปสัตว์ชนิดต่างๆนั้นคืออะไรไปติดตามกันพร้อมกันเลยดีกว่า ยังคงมีความลึกลับซับซ้อนคำนามอัศจรรย์ใจอีกต่างๆมากมาย  ที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงแน่นอนว่าสำหรับเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้   ก็อย่างที่เราจะกลับไปแล้วข้างต้นว่ามันเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นมาในโลกแห่งอนาคต  ซึ่งเรายังไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆหรือเปล่าเพราะว่ามันเป็นเรื่องราวของอนาคตแต่การที่เราศึกษาไว้  ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรมึงพูดมาถึงขนาดนี้แล้วทุกคนก็คงอยากจะรู้ว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่ถ้าอย่างนั้น  เราไปทำความรู้จักมันเลยดีกว่ากับเรื่องราวที่มีชื่อว่า ลีปปิง เดวิล นึกว่าตัวจิ๋ว  ที่มีวิวัฒนาการมาจากตัว มาร์มอต  ซึ่งเป็นสารที่มีลักษณะคล้ายกับครอบครัวใหญ่ขาหน้าของพวกมันจะมีขนาดเล็ก  แต่ขาหลังของมันจะมีขนาดยาวและของพี่ไว้เพื่อให้มันไปตายของพวกมันมีประสิทธิภาพสูงมาก   ในการรีไซเคิลน้ำเสียและนั่นทำให้ชีวิตมันมีความเข้มข้น  กว่าสัตว์จำพวกหนูถึง 2 เท่าเลยทีเดียวนอกจากนี้  มันยังไม่ต้องดื่มน้ำแต่ใช้การรับความชื้นทั้งหมด  ที่พวกมันต้องการนั้นจากพืชขาดมันสามารถกินพืช … Read more »

พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต

พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต เรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆมากมาย  ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิตเองก็ตาม  แน่นอนว่าโลกของเราในยุคปัจจุบันนี้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก     โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น  ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว แม้แต่วิถีชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่ก็เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามในวันนี้เรื่องราวที่เราจะพูดถึงก็เป็นเรื่องราวของเทคโนโลยี  หากคุณอยากจะรู้ว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า อย่างที่เราได้พูดไปข้างต้นว่า  มีเรื่องราวมากมายหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราแล้วมันก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยโดยเฉพาะเรื่องราวของเทคโนโลยี  เทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในปัจจุบันมีความทันสมัยเป็นอย่างมากมาย  ได้รับการพัฒนามาจากเทคโนโลยีในอดีต หรือว่าบางเทคโนโลยีก็เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาใหม่  คุณรู้หรือไม่ว่าถึงแม้ในยุคปัจจุบันนี้  จะไม่มีการทำสงครามกันแล้วแต่มันก็ยังมีบางประเทศที่ทำสงครามในประเทศอยู่  แน่นอนว่าการนำเทคโนโลยีทางทหารเข้ามา  เพื่อใช้ในการป้องกันประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามในวันนี้เรื่องราวที่เราจะพูดถึงเป็นเทคโนโลยีทางทหารอัจฉริยะ  ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเรื่องดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต นั่นเอง… Read more »

ล่าสมบัติจากอวกาศ

จักรวาลของเราเต็มไปด้วยสมบัติมากมายไม่ว่าจะเป็นทองคำ เงิน เพชร สมบัติมีหลายรูปแบบหลายขนาดความล้ำค่าก็ต่างกันด้วย  ล่าสมบัติจากอวกาศ  เราเริ่มจากการค้นหาสิ่งล้ำค่าบนโลกเราพบทองคำ ซึ่งเป็นโลหะที่หายากมากเพราะเป็นการรวมตัวของสารประกอบที่ต่างจากโลหะประเภทอื่น โดยทั่วไปโลหะอื่นๆจะลอยขึ้นมาบนชั้นผิวโลกแต่เนื่องด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกที่กดทับไว้อ่างหนักทำให้ทองคำถูกกดลงไปอยู่ในชั้นแกนโลกขุมทรัพย์เหล่านี้ เกิดขึ้นจากการที่ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนจนทำให้เกิดแอ่งหินเหลวและโลหะหลอมละลายบริเวณก้นแอ่ง เริ่มวนหากันในอุณหภูมิที่สูงกว่า2เท่าของความร้อนของลาวาจากภูเขาไฟของเหลวร้อนใต้พิภพที่ไหลเวียนอยู่นี้ประกอบไปด้วยทองแดง นิดเกิล และแร่ธาตุอื่นๆซึ่งรวมถึงทองคำด้วยทั้งหมดจมอยู่ส่วนก้นแล้วแทรกตัวตามรอยแตกเกิดเป็นช่องทางสายแร่โลหะล้ำค่าที่รอการถูกค้นพบ นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจกว่าทองคำก็คือ เพชร เพชรถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงาม เพราะมันส่องประกายมันเป็นผลึกคาร์บอนที่แข็งแรงและหายากมากๆสิ่งเหล่านี้เองจึงทำให้เพชรเป็นของที่มีค่ามากๆเพชรก่อตัวขึ้นเมื่อตะกั่วได้รับแรงอัดอย่างรุนแรงในอุณหภูมิที่สูงและจะต้องมีปัจจัยทั้งสองควบคู่กันจึงจะบีบอัดและก่อตัวเป็นเพชรขึ้นมา เพชรเป็นสินค้าบริโภคที่มีมูลค่าสูงและหายากเพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยและการก่อตัวในบ่อที่ลึกลงไปกว่า160กิโลเมตรใต้ผิวโลกอุณหภูมิสูงจนหลอมละลายโลหะและมีแรงกดทับกว่า70,300กิโลกรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตรเป็นสภาวะแวดล้อมที่เหมาะกับอะตอมของคาร์บอนที่จะตกผลึกเป็นเพชรในการขึ้นมายังชั้นผิวโลก เนื่องจากนี้เพชรอาศัยการระเบิดของแม็กมาด้วยความเร็วเหนือเสียงความเร็วยิ่งยวดทำให้เกิดคิมเบอร์ไลต์ที่มีรูปทรงกรวยที่จะขึ้นมาที่พื้นผิวโลกและได้หุ้มห่อเพชรไว้ใต้หินที่เย็นตัวอย่างรวดเร็วเพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดเพชรเป็นอะตอมของคาร์บอนเรียงตัวเป็นโครงสร้างแบบผลึก ซึ่งจะเกาะเกี่ยวกันแน่นมากจนบิดเบือนรูปทรงไม่ได้และยังต้องเกิดขึ้นภายใต้แรงกดทับมหาศาลอีกด้วยทั้งแรงดันและอุณหภูมิสูงอีกทั้งมีคาร์บอนมากที่ชั้นนอกของแก่นดาวเนปจูนอาการที่นั่นคือขุมทรัพย์แห่งเพชรในระบบสุริยะการที่เราจะเข้าไปเราต้องผ่านชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นด้วยไฮโดเจนและฮีเลียมและกระแสลมที่พัดแรงกว่าพายุกว่า6เท่าอีกทั้งยังจะต้องไปทนกับสภาพที่เปลือกผิวดวงดาวที่ประกอบด้วยน้ำแอมโมเนียและมีเทนจะมีอุณหภูมิสูงกว่าผิวชั้นนอกของดวงอาทิตย์อีกด้วย   ได้รับการสนับสนุนโดย   สมัคร Gclub

ความยาวของเส้นเลือดในสมอง

โลกที่กว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้นั้นมันมีหลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นมา  ความยาวของเส้นเลือดในสมอง ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะพูดถึงเลยก็คือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์มนุษย์  ได้ถือกำเนิดขึ้นมาว่านานมากแล้วหลังจากที่โลกของเราได้มีการสูญพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตก่อนหน้านี้  อย่างไรก็ตามก่อนที่มนุษย์จะได้ถือกำเนิดขึ้นมานั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  และกว่าที่จะมีวิวัฒนาการมาจนมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนปัจจุบันก็ต้องใช้เวลายาวนานเช่นเดียวกันอย่างไรก็ตามสำหรับสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้  มันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์และมันก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับระบบหนึ่งในร่างกายของเราอีกด้วย   ถ้าหากคุณอยากจะรู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับวันใดและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน  ต้องลองไปปรึกษาและติดตามมันพร้อมกันจะต้องแอบกระซิบตรงนี้เลยว่าเรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้มันเกี่ยวข้องกับเรื่องจริงที่น่าทึ่ง  ของสมองของมนุษย์นั้นเอง  ความยาวของเส้นเลือดในสมอง หลายสิ่งหลายอย่างแตกต่างมากมายที่เกิดขึ้นมาบนโลกที่กว้างใหญ่ไพศาลในบางครั้งเราสามารถศึกษาและหาคำตอบเกี่ยวกับสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้  แต่ในบางครั้งมันก็ยากเกินกว่าความสามารถที่มนุษย์อย่างเราจะทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆเหล่านั้น  ซึ่งในวันนี้สิ่งที่เรากำลังพูดถึงต่อไปมันไม่ใช่เรื่องราวความลับอะไรแล้วมันก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับระบบในร่างกายของเราอีกด้วย  สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้มีชื่อว่าความยาวของเส้นเลือดในสมองนั้นเอง ไม่น่าเชื่อว่าภายในสมองของคนเราจะมีเส้นเลือดที่ขดอยู่ซึ่งหากนำออกมายื่นต่อกัน  จะวัดความยาวได้กว่า 100,000 ไมล์หรือประมาณ 1 แสนหกหมื่นกิโลเมตรและยังประกอบด้วยใยประสาทอีกกว่า 1 แสนล้านหน่วยต่อจากนี้ ในเวลาที่เราหลับสมองของเราตื่นและทำงานอยู่ตลอดเวลาโดยต้องการใช้พลังงานถึง 17 เปอร์เซ็นต์  และออกซิเจนถึง 20 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดของร่างกายช่วงเวลาที่ตื่นขึ้นมาสมอง … Read more »

กฎการเริ่มต้นติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว

สิ่งมีชีวิตต่างดาว ชีวิตของมนุษย์อย่างเรานั้นมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างมากมาย ที่เข้ามาบังคับหรือว่าเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของเรา แน่นอนว่าบางเรื่องหรือในบางความคิด ก็อยากที่จะขัดเจ้ากฎเกณฑ์ที่นี้ในบางครั้ง แต่ถึงจะทำแบบนั้นได้ แต่เราเองก็ไม่ได้รู้สึกดีอะไรเลย และหลายคนนั้นก็อาจจะที่จะสงสัยว่าสิ่งนี้มันจะเข้ามาเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องที่เรากำลังจะไปพูดถึงกันหรือไม่ ซึ่งมันจะเกี่ยวมากน้อยแค่ไหน หรือว่าไม่เกี่ยวเลยก็ต้องรอลุ้นไปพร้อมๆ กันดีกว่าอวกาศเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเรานั้นพยายามเป็นอย่างมาก ที่จะออกไปสำรวจ และศึกษาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนนั้น แน่นอนว่าถึงแม้ในปัจจุบันเราจะสามารถทำได้ แต่มันก็ยังได้มีที่เท่าที่ควรจะเป็นนัก เพราะว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายังไม่ได้ทำ และได้ลองศึกษา และเหตุผลที่เป็นแบบนั้นมันก็อาจจะเป็นเพราะว่าความพร้อมในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอาจจะต้องได้รับการพัฒนาอีก ถึงแม้มันจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังมีข้อบกพร่อง และข้อจำกัดของการใช้งานอยู่บ้าง และในวันนี้เราเรื่องที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นมันเกี่ยวข้องกับกฎหมายหรือว่าข้อบังคับ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวถ้าหากว่าคุณเจอมัน และเรื่องของอวกาศ ซึ่งเรื่องที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้  มันเกี่ยวกับกฎการเริ่มต้นติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว แน่นอนว่าที่ไหนมีน้ำที่นั้น  อาจจะมีสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวอาศัยอยู่  ก็เป็นไปได้ ดังนั้นแล้วในสนธิสัญญาอวกาศจึงได้มีการระบุให้เป็นพื้นที่พิเศษที่มีกฎควบคุมในการที่เราจะเข้าไปสำรวจในพื้นที่เหล่านั้น… Read more »

ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ให้มนุษย์อยู่ได้

เอกภพที่กว้างใหญ่แห่งนี้มีดาวเคราะห์มากมายโคจรอยู่  ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ ในระบบต่างๆ อย่างดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่าโลกนั้นก็โคจรอยู่ในระบบสุริยะจักรวาร แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในเอกภพที่ประกอบไปด้วยดาวเคราะห์มากมายแต่มันจะมีดาวเคราะห์กี่ดวงที่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตได้ แน่นอนว่าในตอนนี้มีเพียงดาวเคราะห์ดวงเดียวที่ทำแบบนั้นได้ก็คือโลกของเรานั้นเอง สำหรับโลกแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามันคืออะไร เพราะว่ามันเป็นบ้านที่มนุษย์อย่างเราอาศัยนอยู่นั้นเอง มนุษย์นั้นเกิดขึ้นมาบนดาวเคราะห์ที่ชื่อว่าโลก แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะเปลี่ยนความจริงข้อนี้ได้เลย แต่ทว่าในอนาคตก็ไม่แน่ถ้าหากโครงการที่จะขึ้นไปตั้งอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงอื่นสามารถที่จะทำได้สำเร็จ ซึ่งดาวเคราะห์ที่ได้รับเลือก แน่นอนว่าสนใจที่จะขึ้นไปตั้งอาณานิคมนั้นก็คือดาวอังคาร และดาวศุกร์นั้นเอ ง สำหรับในวันนี้ดาวที่เราจะพูดถึงก็คือดาวศุกร์ เรื่องปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ให้มนุษย์อยู่ได้ ที่ข้อเสนอที่อาจจะใช้ได้จริงที่สุดในการที่จะทำให้สภาพภูมิอากาศของดาวศุกร์คล้ายกับบนโลกของเรานั้นก็คือโล่แสงอาทิตย์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ปิดกั้นแสงบางส่วนของดวงอาทิตย์ไม่ให้กระทบชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ และถ้าหากว่ามีการว่าโล่แสงอาทิตย์ไว้ที่จุด L1 ของดาวศุกร์แล้วละก็มันก็จะช่วยทำให้บรรยากาศของดาวศุกร์ต่อยๆ ที่จะเย็นลง ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ อีกทั้งเจ้าโล่แสงอาทิตย์ดังกล่าวนี้  ยังจะช่วยปิดกั้นลมสุริยะบางส่วนด้วย และผลลับที่ได้จากการใช้โล่แสงอาทิตย์ที่ว่านี้ก็จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์บนดาวศุกร์เกิดการแช่แข็งในบรรยากาศชั้นบน จากนั้นมันก็จะเกิดเป็นน้ำแข็งแห้ง   ก่อนที่จะมีการโปรยปรายลงมาสู่พื้นผิวของดาวศุกร์… Read more »