Category Archives: วิทยาศาสตร์

ลีปปิง เดวิล

มีเรื่องอะไรเป็นระยะต่างๆมากมายที่มีความน่าสนใจ  และน่าสงสารเป็นอย่างมากที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราในยุคปัจจุบันนี้ก็ตาม  สิ่งที่เรากำลังจะกลับถึงก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวคุณรู้ไหมว่าไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา หรือแม้แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนอกโลกของเรานั้นต่อให้จะมีนักวิทยาศาสตร์  เรื่องดาราศาสตร์นักธรรมต่างๆมากมาย  คอยศึกษาอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ใช่ว่าเราสามารถศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับพวกมันได้ทั้งหมด  ซึ่งแน่นอนว่าแล้วนะที่รักเราพูดถึงต่อไปนี้มันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรา หรือว่าอาจจะยังไม่เกิดเพราะว่ามันเป็นเรื่องราวของอนาคตและมันก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในโลกแห่งอนาคต  อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากจะรู้ว่ารูปสัตว์ชนิดต่างๆนั้นคืออะไรไปติดตามกันพร้อมกันเลยดีกว่า ยังคงมีความลึกลับซับซ้อนคำนามอัศจรรย์ใจอีกต่างๆมากมาย  ที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงแน่นอนว่าสำหรับเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้   ก็อย่างที่เราจะกลับไปแล้วข้างต้นว่ามันเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นมาในโลกแห่งอนาคต  ซึ่งเรายังไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆหรือเปล่าเพราะว่ามันเป็นเรื่องราวของอนาคตแต่การที่เราศึกษาไว้  ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรมึงพูดมาถึงขนาดนี้แล้วทุกคนก็คงอยากจะรู้ว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่ถ้าอย่างนั้น  เราไปทำความรู้จักมันเลยดีกว่ากับเรื่องราวที่มีชื่อว่า ลีปปิง เดวิล นึกว่าตัวจิ๋ว  ที่มีวิวัฒนาการมาจากตัว มาร์มอต  ซึ่งเป็นสารที่มีลักษณะคล้ายกับครอบครัวใหญ่ขาหน้าของพวกมันจะมีขนาดเล็ก  แต่ขาหลังของมันจะมีขนาดยาวและของพี่ไว้เพื่อให้มันไปตายของพวกมันมีประสิทธิภาพสูงมาก   ในการรีไซเคิลน้ำเสียและนั่นทำให้ชีวิตมันมีความเข้มข้น  กว่าสัตว์จำพวกหนูถึง 2 เท่าเลยทีเดียวนอกจากนี้  มันยังไม่ต้องดื่มน้ำแต่ใช้การรับความชื้นทั้งหมด  ที่พวกมันต้องการนั้นจากพืชขาดมันสามารถกินพืช … Read more »

พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต

พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต เรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆมากมาย  ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิตเองก็ตาม  แน่นอนว่าโลกของเราในยุคปัจจุบันนี้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก     โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น  ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว แม้แต่วิถีชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่ก็เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามในวันนี้เรื่องราวที่เราจะพูดถึงก็เป็นเรื่องราวของเทคโนโลยี  หากคุณอยากจะรู้ว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า อย่างที่เราได้พูดไปข้างต้นว่า  มีเรื่องราวมากมายหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราแล้วมันก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยโดยเฉพาะเรื่องราวของเทคโนโลยี  เทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในปัจจุบันมีความทันสมัยเป็นอย่างมากมาย  ได้รับการพัฒนามาจากเทคโนโลยีในอดีต หรือว่าบางเทคโนโลยีก็เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาใหม่  คุณรู้หรือไม่ว่าถึงแม้ในยุคปัจจุบันนี้  จะไม่มีการทำสงครามกันแล้วแต่มันก็ยังมีบางประเทศที่ทำสงครามในประเทศอยู่  แน่นอนว่าการนำเทคโนโลยีทางทหารเข้ามา  เพื่อใช้ในการป้องกันประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามในวันนี้เรื่องราวที่เราจะพูดถึงเป็นเทคโนโลยีทางทหารอัจฉริยะ  ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเรื่องดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า พีดี วันฮันเดร็ด แบล็กออร์เนต นั่นเอง… Read more »

ล่าสมบัติจากอวกาศ

จักรวาลของเราเต็มไปด้วยสมบัติมากมายไม่ว่าจะเป็นทองคำ เงิน เพชร สมบัติมีหลายรูปแบบหลายขนาดความล้ำค่าก็ต่างกันด้วย  ล่าสมบัติจากอวกาศ  เราเริ่มจากการค้นหาสิ่งล้ำค่าบนโลกเราพบทองคำ ซึ่งเป็นโลหะที่หายากมากเพราะเป็นการรวมตัวของสารประกอบที่ต่างจากโลหะประเภทอื่น โดยทั่วไปโลหะอื่นๆจะลอยขึ้นมาบนชั้นผิวโลกแต่เนื่องด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกที่กดทับไว้อ่างหนักทำให้ทองคำถูกกดลงไปอยู่ในชั้นแกนโลกขุมทรัพย์เหล่านี้ เกิดขึ้นจากการที่ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนจนทำให้เกิดแอ่งหินเหลวและโลหะหลอมละลายบริเวณก้นแอ่ง เริ่มวนหากันในอุณหภูมิที่สูงกว่า2เท่าของความร้อนของลาวาจากภูเขาไฟของเหลวร้อนใต้พิภพที่ไหลเวียนอยู่นี้ประกอบไปด้วยทองแดง นิดเกิล และแร่ธาตุอื่นๆซึ่งรวมถึงทองคำด้วยทั้งหมดจมอยู่ส่วนก้นแล้วแทรกตัวตามรอยแตกเกิดเป็นช่องทางสายแร่โลหะล้ำค่าที่รอการถูกค้นพบ นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจกว่าทองคำก็คือ เพชร เพชรถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงาม เพราะมันส่องประกายมันเป็นผลึกคาร์บอนที่แข็งแรงและหายากมากๆสิ่งเหล่านี้เองจึงทำให้เพชรเป็นของที่มีค่ามากๆเพชรก่อตัวขึ้นเมื่อตะกั่วได้รับแรงอัดอย่างรุนแรงในอุณหภูมิที่สูงและจะต้องมีปัจจัยทั้งสองควบคู่กันจึงจะบีบอัดและก่อตัวเป็นเพชรขึ้นมา เพชรเป็นสินค้าบริโภคที่มีมูลค่าสูงและหายากเพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยและการก่อตัวในบ่อที่ลึกลงไปกว่า160กิโลเมตรใต้ผิวโลกอุณหภูมิสูงจนหลอมละลายโลหะและมีแรงกดทับกว่า70,300กิโลกรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตรเป็นสภาวะแวดล้อมที่เหมาะกับอะตอมของคาร์บอนที่จะตกผลึกเป็นเพชรในการขึ้นมายังชั้นผิวโลก เนื่องจากนี้เพชรอาศัยการระเบิดของแม็กมาด้วยความเร็วเหนือเสียงความเร็วยิ่งยวดทำให้เกิดคิมเบอร์ไลต์ที่มีรูปทรงกรวยที่จะขึ้นมาที่พื้นผิวโลกและได้หุ้มห่อเพชรไว้ใต้หินที่เย็นตัวอย่างรวดเร็วเพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดเพชรเป็นอะตอมของคาร์บอนเรียงตัวเป็นโครงสร้างแบบผลึก ซึ่งจะเกาะเกี่ยวกันแน่นมากจนบิดเบือนรูปทรงไม่ได้และยังต้องเกิดขึ้นภายใต้แรงกดทับมหาศาลอีกด้วยทั้งแรงดันและอุณหภูมิสูงอีกทั้งมีคาร์บอนมากที่ชั้นนอกของแก่นดาวเนปจูนอาการที่นั่นคือขุมทรัพย์แห่งเพชรในระบบสุริยะการที่เราจะเข้าไปเราต้องผ่านชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นด้วยไฮโดเจนและฮีเลียมและกระแสลมที่พัดแรงกว่าพายุกว่า6เท่าอีกทั้งยังจะต้องไปทนกับสภาพที่เปลือกผิวดวงดาวที่ประกอบด้วยน้ำแอมโมเนียและมีเทนจะมีอุณหภูมิสูงกว่าผิวชั้นนอกของดวงอาทิตย์อีกด้วย   ได้รับการสนับสนุนโดย   สมัคร Gclub

ความยาวของเส้นเลือดในสมอง

โลกที่กว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้นั้นมันมีหลายสิ่งหลายอย่างต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นมา  ความยาวของเส้นเลือดในสมอง ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะพูดถึงเลยก็คือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์มนุษย์  ได้ถือกำเนิดขึ้นมาว่านานมากแล้วหลังจากที่โลกของเราได้มีการสูญพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตก่อนหน้านี้  อย่างไรก็ตามก่อนที่มนุษย์จะได้ถือกำเนิดขึ้นมานั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  และกว่าที่จะมีวิวัฒนาการมาจนมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนปัจจุบันก็ต้องใช้เวลายาวนานเช่นเดียวกันอย่างไรก็ตามสำหรับสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้  มันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์และมันก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับระบบหนึ่งในร่างกายของเราอีกด้วย   ถ้าหากคุณอยากจะรู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับวันใดและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน  ต้องลองไปปรึกษาและติดตามมันพร้อมกันจะต้องแอบกระซิบตรงนี้เลยว่าเรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้มันเกี่ยวข้องกับเรื่องจริงที่น่าทึ่ง  ของสมองของมนุษย์นั้นเอง  ความยาวของเส้นเลือดในสมอง หลายสิ่งหลายอย่างแตกต่างมากมายที่เกิดขึ้นมาบนโลกที่กว้างใหญ่ไพศาลในบางครั้งเราสามารถศึกษาและหาคำตอบเกี่ยวกับสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้  แต่ในบางครั้งมันก็ยากเกินกว่าความสามารถที่มนุษย์อย่างเราจะทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆเหล่านั้น  ซึ่งในวันนี้สิ่งที่เรากำลังพูดถึงต่อไปมันไม่ใช่เรื่องราวความลับอะไรแล้วมันก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับระบบในร่างกายของเราอีกด้วย  สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้มีชื่อว่าความยาวของเส้นเลือดในสมองนั้นเอง ไม่น่าเชื่อว่าภายในสมองของคนเราจะมีเส้นเลือดที่ขดอยู่ซึ่งหากนำออกมายื่นต่อกัน  จะวัดความยาวได้กว่า 100,000 ไมล์หรือประมาณ 1 แสนหกหมื่นกิโลเมตรและยังประกอบด้วยใยประสาทอีกกว่า 1 แสนล้านหน่วยต่อจากนี้ ในเวลาที่เราหลับสมองของเราตื่นและทำงานอยู่ตลอดเวลาโดยต้องการใช้พลังงานถึง 17 เปอร์เซ็นต์  และออกซิเจนถึง 20 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดของร่างกายช่วงเวลาที่ตื่นขึ้นมาสมอง … Read more »

กฎการเริ่มต้นติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว

สิ่งมีชีวิตต่างดาว ชีวิตของมนุษย์อย่างเรานั้นมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างมากมาย ที่เข้ามาบังคับหรือว่าเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของเรา แน่นอนว่าบางเรื่องหรือในบางความคิด ก็อยากที่จะขัดเจ้ากฎเกณฑ์ที่นี้ในบางครั้ง แต่ถึงจะทำแบบนั้นได้ แต่เราเองก็ไม่ได้รู้สึกดีอะไรเลย และหลายคนนั้นก็อาจจะที่จะสงสัยว่าสิ่งนี้มันจะเข้ามาเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องที่เรากำลังจะไปพูดถึงกันหรือไม่ ซึ่งมันจะเกี่ยวมากน้อยแค่ไหน หรือว่าไม่เกี่ยวเลยก็ต้องรอลุ้นไปพร้อมๆ กันดีกว่าอวกาศเป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเรานั้นพยายามเป็นอย่างมาก ที่จะออกไปสำรวจ และศึกษาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนนั้น แน่นอนว่าถึงแม้ในปัจจุบันเราจะสามารถทำได้ แต่มันก็ยังได้มีที่เท่าที่ควรจะเป็นนัก เพราะว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายังไม่ได้ทำ และได้ลองศึกษา และเหตุผลที่เป็นแบบนั้นมันก็อาจจะเป็นเพราะว่าความพร้อมในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอาจจะต้องได้รับการพัฒนาอีก ถึงแม้มันจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังมีข้อบกพร่อง และข้อจำกัดของการใช้งานอยู่บ้าง และในวันนี้เราเรื่องที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นมันเกี่ยวข้องกับกฎหมายหรือว่าข้อบังคับ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวถ้าหากว่าคุณเจอมัน และเรื่องของอวกาศ ซึ่งเรื่องที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้  มันเกี่ยวกับกฎการเริ่มต้นติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว แน่นอนว่าที่ไหนมีน้ำที่นั้น  อาจจะมีสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวอาศัยอยู่  ก็เป็นไปได้ ดังนั้นแล้วในสนธิสัญญาอวกาศจึงได้มีการระบุให้เป็นพื้นที่พิเศษที่มีกฎควบคุมในการที่เราจะเข้าไปสำรวจในพื้นที่เหล่านั้น… Read more »

ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ให้มนุษย์อยู่ได้

เอกภพที่กว้างใหญ่แห่งนี้มีดาวเคราะห์มากมายโคจรอยู่  ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ ในระบบต่างๆ อย่างดาวเคราะห์ที่ได้ชื่อว่าโลกนั้นก็โคจรอยู่ในระบบสุริยะจักรวาร แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในเอกภพที่ประกอบไปด้วยดาวเคราะห์มากมายแต่มันจะมีดาวเคราะห์กี่ดวงที่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตได้ แน่นอนว่าในตอนนี้มีเพียงดาวเคราะห์ดวงเดียวที่ทำแบบนั้นได้ก็คือโลกของเรานั้นเอง สำหรับโลกแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามันคืออะไร เพราะว่ามันเป็นบ้านที่มนุษย์อย่างเราอาศัยนอยู่นั้นเอง มนุษย์นั้นเกิดขึ้นมาบนดาวเคราะห์ที่ชื่อว่าโลก แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะเปลี่ยนความจริงข้อนี้ได้เลย แต่ทว่าในอนาคตก็ไม่แน่ถ้าหากโครงการที่จะขึ้นไปตั้งอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงอื่นสามารถที่จะทำได้สำเร็จ ซึ่งดาวเคราะห์ที่ได้รับเลือก แน่นอนว่าสนใจที่จะขึ้นไปตั้งอาณานิคมนั้นก็คือดาวอังคาร และดาวศุกร์นั้นเอ ง สำหรับในวันนี้ดาวที่เราจะพูดถึงก็คือดาวศุกร์ เรื่องปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ให้มนุษย์อยู่ได้ ที่ข้อเสนอที่อาจจะใช้ได้จริงที่สุดในการที่จะทำให้สภาพภูมิอากาศของดาวศุกร์คล้ายกับบนโลกของเรานั้นก็คือโล่แสงอาทิตย์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ปิดกั้นแสงบางส่วนของดวงอาทิตย์ไม่ให้กระทบชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ และถ้าหากว่ามีการว่าโล่แสงอาทิตย์ไว้ที่จุด L1 ของดาวศุกร์แล้วละก็มันก็จะช่วยทำให้บรรยากาศของดาวศุกร์ต่อยๆ ที่จะเย็นลง ปฏิบัติการปรับดาวศุกร์ อีกทั้งเจ้าโล่แสงอาทิตย์ดังกล่าวนี้  ยังจะช่วยปิดกั้นลมสุริยะบางส่วนด้วย และผลลับที่ได้จากการใช้โล่แสงอาทิตย์ที่ว่านี้ก็จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์บนดาวศุกร์เกิดการแช่แข็งในบรรยากาศชั้นบน จากนั้นมันก็จะเกิดเป็นน้ำแข็งแห้ง   ก่อนที่จะมีการโปรยปรายลงมาสู่พื้นผิวของดาวศุกร์… Read more »

ปัญหาทางจิตวิทยา

เอกภพนั้นกว้างใหญ่ มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก ปัญหาทางจิตวิทยา แน่นอนว่ามีนประกอบไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่าง ระบบสุริยะและโลกของเราก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในเอกภพแห่งนี้ โลกเป็นบ้านของมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมาย และจากการศึกษามานานหลายปีบนดาวเคราะห์ดวงอื่นก็ยังไม่พบดาวเคราะห์ดวงไหนเลยที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เหมือนกับโลกของเรา แต่ทว่าในอนาคตก็ไม่แน่ที่ดาวอังคารเพื่อนบ้านของเราจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ ถ้าหากโครงการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารเป็นไปได้ สำหรับการการส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดาวอังคารนั้นมีปัจจัยหลายสิ่งหลายอย่างที่เราควรจะคำนึงถึง แน่นอนว่าไม่ใช้แค่เรื่องของสภาพอากาศบนดาวอังคาร หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนนั้นได้ แต่เรื่องที่เราควรจะมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็คือ ปัญหาทางจิตวิทยาของนักบินอวกาศ หรือว่าผู้ตั้งอาณานิคมนั้นเอง สำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารแล้ว จะถูกบังคับให้อดทนต่อความโดดเดี่ยวในระดับที่ก็ไม่มีทางสามารถเป็นไปได้บนโลกของเราอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเองก็คงจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าถ้าหากเราติดอยู่บางส่วนของโลกใบนี้แต่บ้านของคุณก็ยังคงอยู่บนโลกเหมือนเดิม และบรรยากาศบนโลกนั้น ปัญหาทางจิตวิทยา ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เลวร้ายเหมือนกับดาวอังคาร ซึ่งการวิจัยอย่างกว้างขว้างเกี่ยวกับผลกระทบทางจิตวิทยาจากการแยกตัวอยู่จากสังคมเป็นเวลานาน มันได้ชี้ให้เราได้เห็นว่าผู้ที่จะขึ้นไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารจะต้องเผชิญกับความท้าทายทางจิตวิทยาที่แตกต่างจากบนโลกของเราอย่างน้อย 4 แบบ และความท้าทายเหล่านี้เองเมื่อนำมารวมกันแล้วคุณจะกลายเป็นระเบิดเวลาดีๆ… Read more »

พื้นที่ทดสอบเซมิปาลาจินส์

ธรรมชาติได้สร้างสิ่งมีชีวิตที่น่าอัศจรรย์ใจขึ้นมามากมาย  พื้นที่ทดสอบเซมิปาลาจินส์ นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษา การกำเนิดเกี่ยวกับวิวัฒนาการของโลก  เพื่อพัฒนาการของมนุษย์ด้วยกันเอง  เพื่อพัฒนาการของสัตว์ชนิดต่างๆที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเรามากมายให้เราได้ศึกษากันแน่นอนว่าจากการศึกษาสิ่งต่างๆแล้ว ก็เป็นเรื่องยากอีกทีนักวิทยาศาสตร์นั้นจึงสามารถอธิบายออกมาให้บุคคลทั่วไปอย่างเราได้สามารถเข้าใจด้วยการศึกษาอาชีวะยากแล้วแต่การสื่อสารออกมาและอธิบายให้กับผู้อื่นได้รู้ด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆเลยก็ว่าได้ ธรรมชาติคือสิ่งที่สวยงามธรรมชาตินั้น สามารถช่วยบำบัดจิตใจของมนุษย์อย่างเราได้ด้วยธรรมชาติไม่จัดสรรและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆขึ้นมาแต่มนุษย์อย่างเรานั้นก็เป็นผู้ทำลายให้ธรรมชาติขาดความสมดุลไปคุณรู้จักกัมมันตรังสีหรือไม่แน่นอนเพราะบางคนก็รู้จักบางคนก็ไม่รู้จักก็มันตรังสีมีประโยชน์มากมาย เรานำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าแต่ทว่ามันก็มีโทษเช่นเดียวกันเพราะถ้าหากมันเกิดการด้วยอะไรขึ้นมาไม่ใช่แค่มนุษย์อย่างเราที่ได้รับผลกระทบจากธรรมชาติที่อยู่เราคาสิ่งมีชีวิตอื่นๆอีกมากมายที่จะได้รับผลกระทบจากมัน พื้นที่ทดสอบเซมิปาลาจินส์ ซึ่งในวันนี้ว่าจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสถานที่ที่เต็มไปด้วยรังสี ตั้งขึ้นในปี 1947 เป็นสถานที่สำหรับทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงสงครามเย็นของสหภาพโซเวียตตั้งแต่ปี 1949 จนถึงปี 1989 ตั้งอยู่บนที่ราบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของคาซัคสถานพวกเขาได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์จำนวนทั้งหมดทั้งสิ้น 456 ครั้งเลยทีเดียวและจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 ก็ได้เกิดการประท้วงโดยกลุ่ม nevada เซมิปาลาจินส์กว่าพันคน เพื่อเรียกร้องให้ยุติบทบาทของสถานที่แห่งนี้สุดท้ายประธานาธิบดีของคาซัคสถานในขณะนั้นก็ได้สั่งปิดสถานที่แห่งนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 สิงหาคมปี 1991 ใต้พื้นดินแห่งนี้ยังคงมีวัตถุกัมมันตรังสี… Read more »